Beatbox là gì? Hệ thống dàn nhạc chất lượng bằng miệng

Bạn sẽ phải kinh ngạc khi biết được hệ thống âm thanh của cơ thể có khả năng thay thế cả một dàn nhạc. Đó là nghệ thuật âm nhạc beatbox đỉnh cao. Beatboxing ngày nay không còn “cô đơn” và là tài lẻ của riêng ai, bạn hoàn toàn có thể học và rèn luyện thành thục môn nghệ thuật này. Nhưng trước tiên, hãy cùng Newsen tìm hiểu kỹ hơn về beatbox là gì và các kỹ năng beatbox cơ bản nhất nhé!

Beatbox là gì?


Beatboxer

Đoạn viedeo Debut của Felix Zenger, beatboxer nổi tiếng trên đây chắc hẳn đã giúp bạn phần nào hình dung ra beatbox là gì rồi đúng không?

Beatbox (hay còn gọi là beatboxing, b-box hay beat box) là một loại hình nghệ thuật mà người biểu diễn beatbox (gọi là beatboxer) mô phỏng âm thanh của các loại âm thanh khác nhau như: tiếng máy trống (thường là TR-808), tiếng chà đĩa (scratchinh), giọng nói của người máy.

Beatbox được kết hợp với văn hóa hip-hop và là yếu tố có đóng góp lớn cho Hip-hop. Tuy nhiên, thể loại âm nhạc này không chỉ giới hạn trong dòng nhạc Hip hop.

Kỹ thuật biểu diển beatbox đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới từ rất sớm (khoảng thế kỷ 19) trong các bài hát tôn giáo, nhạc nông thôn, nhạc blues… Tuy nhiên, beatbox trong hiphop chỉ xuất hiện vào năm 1980. Beatboxing ra đời gắn liền với tên tuổi của những huyền thoại như Buffy, Doug E Fresh, và Biz Markie. Họ là những người có công lớn trong việc thổi linh hồn beatbox đến gần với công chúng yêu nhạc.

beatboxer
Huyền thoại beatbox – Buffy

Kỹ thuật beatbox liên quan mật thiết đến ngôn ngữ

Chắc chắn bạn sẽ phải há hốc ngạc nhiên khi một beatboxer hoàn toàn có thể thay thế một dàn nhạc với nhiều loại âm thanh khác nhau.

Để hiểu được điều gì đã xảy ra trong cổ họng của một beatboxer, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự liên kết giữa âm thanh và ngôn ngữ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tiến hành quan sát 40 đoạn thử nghiệm, mỗi đoạn kéo dài từ 20-40 giây tương ứng với nhiều tiết mục khác nhau như âm thanh đơn, hợp âm, rap, hát và beatbox tự do.

Và một nhận xét khá bất ngờ từ nhà nghiên cứu Narayanan: “Chúng tôi rất kinh ngạc về cách thay đổi giọng và sự đa dạng trong các âm thanh beatbox. Vũ điệu của chiếc lưỡi và khí động học đã phối hợp với nhau nhịp nhàng để sinh ra những thanh âm không những có ý nghĩa mà còn đầy cảm xúc”.

Một sự thật còn thú vị hơn, âm thanh mà người bểu diễn beatbox tạo ra không hề giống giọng nói hằng ngày của họ.

Các tên gọi khác của beatbox

Beatboxing hay ‘human beatbox’ là các thuật ngữ thường sử dụng trong Hiphop hay các thể loại âm nhạc đường phố khác. Bên cạnh đó, còn tồn tại 2 thể loại khác là Vocal percussion (bộ gõ bằng giọng), Multivocalism (học thuyết đa âm thanh).

  • Vocal percussion là thuật ngữ thường dùng trong các ban nhạc a-cappella và rockcappella (như AC&M).
  • Multivocalism cũng mang nghĩa như vocal percussion và beatboxing nhưng nó rộng hơn một chút, bào gồm thêm cả nghệ thuật hát và các loại hình thanh nhạc khác.

Nhà vô địch beatbox thế giới là ai?

Nếu bạn là người đam mê beatbox chắc chắn không hề xa lạ với chàng beatboxer 9x Nguyễn Bảo Trung (22 tuổi). Chàng trai trẻ chính là quán quân cuộc thi World Beatbox Camp 2017.

Sau gần 6 năm kiên trì tập luyện, Bảo Trung đã chiến thắng thuyết phục với sản phẩm mang tên “Bass Cannon”. Bên cạnh đó, Bảo Trung còn xuất sắc khi khẳng định được tên tuổi trong cộng đồng beatbox nhờ giành giải nhì Beatbox toàn nước Mĩ 2016; Top 4 giải Beatbox thế giới Grand Beatbox Battle 2017; Giải nhất Lion City Beatbox Battle 2017 tại Singapore.

beatbox là gì
Quán quân beatbox thế giới 2017 – Nguyễn Bảo Trung

Ý nghĩa của beatbox trong cuộc sống

Beatbox gắn liền với Hiphop, chính vì vậy, chất Tự do và “phiêu” trong beatbox là điều khiến nhiều bạn trẻ mong muốn chinh phục. Không chỉ có vậy, beatbox còn mang lại cảm giác chiến thắng, hạnh phúc khi chính mình có thể nghe những giai điệu do chính mình tạo ra. Đó là lý do vì sao những beatboxer chuyên nghiệp không hề từ bỏ dù trong hoàn cảnh nào.

Mặt khác, beatbox chính là cầu nối giúp khán giả cảm nhận tiếng nói trong con người bạn. Khi bạn biểu diễn, người nghe có thể cảm nhận được nội lực từ âm thanh phát ra trong bạn. Sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng quan trọng nhất, bạn được khẳng định giá trị của mình trước công chúng.

Những ai đam mê beatboxing đều biết rõ, con đường chinh phục beatbox đỉnh cao không đơn giản như việc chạy bộ. Chính vì vậy, beatbox sẽ dạy cho bạn tính kiên nhẫn, không bỏ cuộc, và trân trọng những giá trị bản thân. Bạn phải có nỗ lực liên tục để bảo vệ niềm tin của mình trước những người xung quanh.

Cuối cùng, Beatbox khiến cho khán giả của bạn cảm nhận được sự bí ẩn và hấp dẫn trong bạn. Điều này là hoàn toàn có cơ sở, chính các nhà khoa học Narayanan đã nhận định rằng “Học hỏi thêm về beatbox và các hình thức biểu hiện âm nhạc qua giọng hát có thể cung cấp cái nhìn sâu vào tương lai và quá khứ của nhân loại”

Học beatbox như thế nào?

Để biến đam mê beatbox thành hiện thực và thành một beatboxer chuyên nghiệp thì phải mất một thời gian khá dài. Vì mỗi kỹ thuật beatbox đều cần có thời gian tập luyện kiên trì.

Bạn cần ít nhất 3 tháng để thành thạo kỹ năng beatbox cơ bản. Khi ở nhà, tốt nhất là bạn nên luyện beatbox một mình. Mặt khác, bạn nên tìm đến cộng đồng beatbox để trau dồi lỹ năng và học hỏi từ những người đi trước.

Sau đó bạn có tạo thử 1 đoạn beat từ những âm thanh đã học được rồi tiếp tục nâng cao bằng các âm khó hơn. Cố gắng dùng đôi tai của bạn lắng nghe âm thanh và tạo ra 1 bản sao của nó . Đầu tiên các bạn nghe tiếng trống trước,sau đó tới Melody, và đến cái âm effect. Sau đó bạn hãy cố sử dụng những âm Beatbox mà mình có để cover lại.

Nếu bạn cảm thấy quá khó để bắt đầu luyện tập một mình, hãy tìm một khóa học uy tín để được giáo viên hướng dẫn chính xác nhé! Chúc bạn sớm biến đam mê thành hiện thực!

Nguồn tham khảo: https://hoc360.vn/post/beatbox