Bế tắc trong công việc – 6 điều bạn cần làm ngay

Sẽ có những lúc bạn sẽ rơi vào bế tắc trong công việc, mất phương hướng dẫn đến khủng khoảng tinh thần, mất niềm tin… Thậm chí, bạn không kiểm soát được hành vi dẫn đến hành động đáng tiếc. Khoảng thời gian khó khăn ấy có thể là điều tồi tệ không được báo trước và có thể xảy ra với bất kì ai. Vậy làm thế nào để bạn sớm cân bằng và vượt qua khi rơi vào tình trạng đó? Bài viết dưới đây gợi ý cho bạn 6 điều bạn nên làm để vượt qua giai đoạn khủng hoảng đó, bạn tham khảo nhé.

Bế tắc trong công việc
Bế tắc trong công việc – 6 điều bạn cần làm ngay

Cải thiện môi trường làm việc

Nhiều năm đi làm tại một công ty, bạn vẫn ở một vị trí, vẫn công việc đó, lặp đi lặp lại mỗi ngày. Công ty không có định hướng mới, chiến lược mới. Bạn đi làm như một thói quen, công việc trôi đi lặng lẽ, nhàm chán. Môi trường làm việc như vậy kiến bạn mất đi động lực, đam mê, bào mòn ý chí và dần khiến bạn mất đi cả định hướng cho bản thân.

Nếu bạn đã từng đề xuất với sếp để cải thiện tình trạng trên mà vẫn không thay đổi được thì cách tốt nhất bạn nên tự thay đổi chính mình, giải thoát cho mình khỏi môi trường đó càng sớm càng tốt. Hãy tham khảo các tin đăng việc làm TPHCM, Hà Nội hay bất cứ nơi đâu mà bạn thích. Chuyển đến làm việc ở môi trường mới, con người mới sẽ giúp bạn thoát khỏi dần “thói quen cũ” đã từng là tác nhân gây cho bạn mất phương hướng. Hãy làm mới bản thân mình một lần nữa là cách tốt nhất lúc này.

Sắp xếp lại công việc

Kỹ năng sắp xếp công việc rất quan trọng
Kỹ năng sắp xếp công việc rất quan trọng

Công việc quá nhiều với guồng quay khắc nghiệt trong thời gian dài hay công việc nhàm chán cũng đều khiến bạn áp lực, căng thẳng và mất phương hướng. Bạn cũng đừng quá gây áp lực cho bản thân, đừng ôm đồm quá nhiều việc, hay ngại phiền phức mà không bao giờ dám nói thẳng nói thật với cấp trên, hoặc vì những thành tựu trong quá khứ mà ôm việc trong hiện tại… Đây sẽ là điều bạn nên tránh và cần tìm cho mình cách giải quyết phù hợp. Đó có thể là, sắp xếp lại công việc, phân bổ thời gian hợp lý đồng thời trao đổi, chia sẻ với cấp trên, đồng nghiệp để nhận được sự trợ giúp. Bạn cũng cần thả lỏng bản thân, dành thời gian để nuôi dưỡng tâm hồn, lấy lại cảm hứng làm việc sẽ giúp bạn phần nào thoát khỏi tình trạng bế tắc trong công việc.

Xây dựng niềm tin

Năm 2020 dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm nghìn doanh nghiệp phá sản kéo theo nhân viên, công nhân mất việc hàng loạt. Nhiều người sau bao năm nỗ lực cũng trắng tay. Nhiều người phấn đấu miệt mài bao năm tháng cho công ty chờ đến ngày lên lương lên chức rồi cũng trở thành thất nghiệp. Gánh nặng gia đình, áp lực cuộc sống đè lên… Bạn không thể chấp nhận được sự thật “đột ngột” ấy khiến bạn rơi vào trạng thái bế tắc, mất phương hướng.

Thay vì chất vấn bản thân, bạn hãy tự động viên chính mình. Ai rồi cũng phải trải qua khó khăn, có ai thành công mà chưa trải qua một vài lần thất bại. Vậy nên cách để bạn vượt qua tình trạng này chính là niềm tin. Hãy tin rằng chẳng có gì là mãi mãi, điều tồi tệ đến đâu thì cũng sẽ một ngày nó tốt lên. Niềm tin này sẽ giúp bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Giải quyết gốc rễ vấn đề

Tại sao bạn không được sếp ưu ái? Tại sao bạn chưa được thăng chức? Tại sao bạn luôn phải làm việc ngoài giờ mới hết khối lượng công việc được giao? Tại sao đồng nghiệp không ủng hộ bạn?… Đặt những câu hỏi đó không giúp bạn giải quyết được vấn đề, nó chỉ làm cho bạn càng thấy mọi thứ đang bất công với bạn.

Ngừng tập trung vào những câu hỏi đó, thay vào đó hãy tìm cách giải quyết nó tận gốc rễ. Điều đó sẽ giúp bạn thoát khỏi sự bế tắc trong công việc.

Tìm tới người tư vấn

bế tắc trong công việc
Những chia sẻ, tư vấn sẽ giúp bạn thoải mái hơn, suy nghĩ lạc quan hơn.

 

Nếu bế tắc trong tình cảm, bạn tìm đến chuyên gia tâm lý thì khi bạn bế tắc trong công việc bạn cũng cần đến những người chia sẻ, tư vấn. Chuyên gia này có thể chính là bố mẹ, anh chị, cấp trên hay đồng nghiệp của bạn. Việc bạn đang gặp phải có thể là vấn đề của ai đó trước đây và họ sẽ gợi ý cho bạn cách giải quyết hiệu quả. Hoặc đơn giản bạn tìm đến những người có năng lượng tích cực để trò chuyện, chia sẻ. Những người này sẽ giúp bạn thoải mái hơn, suy nghĩ lạc quan hơn.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Không ai có thể làm việc mãi mà không mệt cũng không ai có thể chơi mãi mà không chán. Làm việc liên tục với cường độ cao cũng là nguyên nhân dẫn đến áp lực, kiệt sức và khiến bạn rơi vào bế tắc. Chơi mãi đầu óc không được làm việc cũng sinh ra bế tắc, chán nản… Hai vấn đề tưởng tách bạch nhau nhưng lại gắn bó khăng khít với nhau.

Điều bạn cần lúc này là làm mới tâm hồn, dành thời gian cho bản thân, học thêm khóa học, đọc thêm những cuốn sách, đi du lịch… giúp bạn dần lấy lại được sự cân bằng. Khi bạn đạt được sự cân bằng, bạn đã có thể làm chủ được chính bản thân mình và đây chính là chìa khóa giúp bạn thoát khỏi tình trạng mất phương hướng, bế tắc trong công việc.

                                                                                                                   Nguyễn Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.