Backend Developer cần có những kỹ năng nào?

Trong khi các Frontend Developer phụ trách các phần có thể nhìn thấy ở một trang web thì các Backend Developer dành thời gian của họ để thiết kế, sửa chữa và thay đổi các khía cạnh của ứng dụng phần mềm hoặc hệ thống thông tin mà người dùng thông thường không bao giờ nhìn thấy.

Backend Developer cần có những kỹ năng nào
Backend Developer cần có những kỹ năng nào?

Trong bối cảnh công nghệ thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc và cuộc sống như hiện nay thì tìm kiếm việc làm cho một Backend Developer không quá khó. Là người ứng dụng công nghệ để phát triển các sản phẩm cho chương trình Backend của bất kỳ website nào, Backend Developer muốn thành công cần sở hữu một số kỹ năng nhất định. Đó là những kỹ năng nào? Bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Kiến thức chuyên môn tốt

Dù làm việc trong bất cứ ngành nghề, hay lĩnh vực nào thì điều kiện cần và đủ trước hết là bạn phải am hiểu và có kiến thức chuyên môn tốt về lĩnh vực đó. Phần lớn các Backend Developer đều được đào tạo chính quy, có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc toán học cao cấp nhưng cũng có người chỉ tham gia các khóa học về thiết kế web trong thời gian ngắn với chi phí hợp lý.

Để tìm được việc làm Backend Developer, bạn cần nắm vững kiến thức về ngôn ngữ lập trình Backend, Framework, các ngôn ngữ như Java, PHP, ASP.NET, Ruby, … về cơ sở dữ liệu, máy chủ…

Kỹ năng tư duy logic

Kỹ năng tư duy logic
Tư duy logic là một trong những kỹ năng không thể thiếu của Backend Developer

Một Backend Developer chuyên nghiệp thường được gọi là nhà phát triển hoặc lập trình viên. Họ cần hoàn thành những công việc ở bên trong máy chủ, kết nối giữa máy chủ và cơ sở dữ liệu cũng như trình duyệt. Tất cả những gì không thể nhìn thấy bằng mắt sẽ là phần việc cần hoàn thành của lập trình viên Back End. Vì thế tư duy logic là kỹ năng quan trọng bạn cần liên tục rèn luyện để hoàn thành công việc và sáng tạo khi viết code hay các phần mềm trong công việc.

Khả năng đọc hiểu, tự học

Do yêu cầu công việc luôn đòi hỏi nên Backend Developer phải có kiến thức sâu rộng về các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác nhau, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Để làm được điều đó bạn cần không ngừng phát triển, nâng cao năng lực của bản thân. Và cách tốt nhất là tự học, nâng cao khả năng đọc hiểu và áp dụng vào thực tế công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp Backend Developer trình bày ý tưởng trôi chảy, dễ hiểu và thuận lợi hơn khi làm việc nhóm nhất là với những người không có nền tảng về lập trình. Với một người có đam mê công nghệ, giao tiếp tốt sẽ là cầu nối với đồng nghiệp, đối tác, với người có cùng sở thích… thậm chí quảng bá những sản phẩm công nghệ của bạn ra thế giới bên ngoài thuận tiện hơn.

Kiên nhẫn và bảo mật

Backend Developer là công việc đòi hỏi bạn phải kiên trì và nhẫn nại rất lớn do yêu cầu công việc cần có độ chính xác cao. Nếu bạn chỉ cần sao nhãng, mất tập trung hoặc nóng vội trong khi làm việc có thể sẽ làm hỏng công sức của cả nhóm và phải làm lại từ đầu. Việc rèn luyện tính kiên nhẫn sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Sự phát tán và truyền tin trong môi trường công nghệ là nhanh nhất, vì vậy hiểu rõ, trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức và quy định có liên quan đến truy cập, bảo mật của website rất quan trọng. Bảo mật ở đây bao gồm cả dữ liệu của người dùng, các thông tin cơ bản, nhạy cảm hay những dữ liệu quan trọng đều được lưu trữ ở backend và bạn cần thực hiện bảo mật các dữ liệu này không để hacker tiếp cận. Bảo mật cũng bao gồm giữ kín thông tin sản phẩm trước các công ty đối thủ hay trước khi sản phẩm công nghệ được tung ra thị trường… Vì thế, đây cũng là một kỹ năng mềm quan trọng bạn cần nhớ rõ khi làm một Backend Developer.

Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề

Backend Developer có thể là một vị trí đầy thách thức, và điều đó làm cho nó trở thành một con đường sự nghiệp lý tưởng cho những người yêu thích giải quyết vấn đề. Theo nhiều cách, ở vai trò Backend Developer bạn là người giải quyết vấn đề cho một trang web, vì vậy sự tò mò và đam mê khắc phục sự cố là những kỹ năng quan trọng cần có khi bạn bắt đầu.

Bên cạnh đó, với một Backend Developer thì việc sở hữu kỹ năng phân tích, khả năng tổ chức, sắp xếp công việc, chịu áp lực cao, quản lý thời gian một cách hiệu quả cũng là những kỹ năng cần thiết. Rèn luyện những kỹ năng này sẽ giúp bạn có một vị trí vững chắc và sớm trở thành chuyên gia trong nghề.

                                                                                                              Đinh Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.