7 nguyên tắc giúp mối quan hệ với đồng nghiệp luôn tốt đẹp

Trong một môi trường làm việc có nhiều người, với nhiều bộ phận phòng ban, làm thế nào có được các mối quan hệ tốt đẹp, gắn kết, văn minh hạn chế được tối đa mâu thuẫn, lục đục nội bộ? Để có được điều đó, cần có các nguyên tắc để mọi người cùng áp dụng, dù nó có được quy định cụ thể hay không. Chia sẻ về chủ đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink gợi ý 7 nguyên tắc làm việc giữa các đồng nghiệp bạn nên ghi nhớ.
Công việc của người nào người ấy quyết định và chịu trách nhiệm
Điều này tưởng rằng nhỏ nhưng là nguyên tắc bất di bất dịch trong công việc, nó được hiểu và cũng được quy định khá rõ ràng: Việc ai người nấy làm và chịu trách nhiệm. Người khác chỉ giúp đỡ khi người chịu trách nhiệm chính nhờ vả hoặc yêu cầu. Người khác không có quyền làm thay hoặc tự ý quyết định công việc mà không thuộc phạm vi và quyền hạn của mình. Hiểu rõ điều này sẽ tránh được những sai lầm đáng tiếc như “mang họa vào thân” hoặc “gây ra họa cho người khác”. Tuyệt đối không tò mò, nhòm ngó hay “thò mũi” vào công việc của đồng nghiệp khác bạn nhé.
Đoàn kết, sẵn sàng trợ giúp để công việc chung đạt kết quả

đoàn kết
Giữ tinh thần đoàn kết nội bộ, không khiêu khích, kết bè phái gây chia rẽ trong công ty
Đồng nghiệp trong cùng một công ty, một đội, nhóm… nên xác định rõ nguyên tắc làm việc này. Đó là tinh thần đoàn kết nội bộ, không khiêu khích, kết bè phái gây chia rẽ. Điều này đặc biệt quan trọng, thậm chí được yêu cầu trong các tin đăng tuyển dụng việc làm vì trong một tập thể thiếu đoàn kết thì sẽ kìm hãm sự phát triển và “giết chết” sự sáng tạo, không có tinh thần hứng khởi làm việc. Đây cũng là lí do mà các nhà lãnh đạo thường sẽ thẳng tay loại nhân viên thiếu tinh thần đoàn kết ra khỏi công ty. Ngoài ra, cần có tinh thần hỗ trợ nhau để công việc chung đạt kết quả tốt đẹp. Có như vậy sự nghiệp của mỗi người mới thuận lợi hơn.
Cạnh tranh lành mạnh
Cạnh tranh chính là chìa khóa để thúc đẩy thi đua phát triển, là một trong các động lực lớn giúp cho mỗi cá nhân tiến bộ hơn, cố gắng hơn để đạt thành tích nào đó nhất định. Tuy nhiên, nguyên tắc mà mỗi người nên nắm rõ đó là cạnh tranh lành mạnh, có nghĩa là thi đua làm tốt công việc, đạt nhiều thành tích hơn nữa giữa các thành viên với tâm thế công bằng, minh bạch. Tuyệt đối không vì hơn thua mà làm tổn hại đến danh dự và nhân phẩm của đồng nghiệp hoặc có hành vi làm cản trở công việc của người khác như hạ bệ, chơi xấu hoặc ganh ghét đố kị…
Góp ý chân thành nhưng không phàn nàn, chỉ trích
Góp ý chân thành nhưng không phàn nàn, chỉ trích
Góp ý chân thành nhưng không phàn nàn, chỉ trích
Khi đồng nghiệp mắc sai lầm, bạn có thể góp ý chân thành nhưng nên tế nhị. Đó chính là nghệ thuật giao tiếp và ứng xử hay khéo léo nên học hỏi. Vừa chỉ ra được vấn đề vừa không làm người đó xấu hổ hay bị tổn thương. Tuyệt đối tránh thái độ phàn nàn và chỉ trích, không nên nhắc đi nhắc lại về cùng một vấn đề và lan truyền cho nhiều người trong công ty cùng biết lỗi lầm của người đó.
Truyền đi năng lượng tích cực
Đừng dễ dãi tỏ thái độ bi quan, chán nản hay bất kì một hành vi tiêu cực nào. Bởi nó chính là yếu tố làm bạn mất điểm không chỉ trong mắt sếp mà ngay cả đồng nghiệp. Họ sẽ nhận ra sự yếu kém và chán việc của bạn. Tất nhiên không ai muốn làm việc với người như vậy bởi vì công việc sẽ trì trệ, kém sáng tạo và sớm muộn đi vào ngõ cụt.
Ngược lại, hãy tự mình tạo ra sự hứng khởi, tìm động lực để giữ tinh thần lạc quan, tích cực và lan tỏa đến những người xung quanh, bạn cũng sẽ nhận lại điều tốt đẹp tương tự.
Chia sẻ thông tin cần thiết
Một nguyên tắc quan trọng nữa cần nắm rõ đó là chia sẻ thông tin với đồng nghiệp, người có liên quan đến vấn đề đó. Tuyệt đối đừng giấu diếm vì sẽ gây khó khăn cho công việc của họ, đặc biệt khi đó là thông tin cần thiết quan trọng. Lưu ý, chỉ nói thông tin quan trọng, đảm bảo tính xác thực, hạn chế lan truyền thông tin thiếu chính xác, chưa được kiểm chứng.
Giữ được những bí mật riêng tư
Giữ được bí mật riêng tư là nguyên tắc nên nhớ nhất của bất kì ai nếu muốn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp xung quanh. Nên tập trung vào công việc thay vì mất thời gian bàn luận đời tư của người khác. Nếu bạn được biết một vài chuyện riêng của ai đó, tốt nhất không nên kể lể cho người thứ ba nghe, không nên quan tâm quá mức và phán xét vì đó là vấn đề ngoài công việc. Làm được điều này chứng tỏ bạn là người kín đáo, tế nhị và cũng là cách hạn chế làm tổn hại người khác.
Để xây dựng văn hóa làm việc tốt, không chỉ cần tâm sức của ban lãnh đạo mà mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng. Muốn trở thành nhân viên ưu tú được coi trọng, bên cạnh việc chứng tỏ năng lực qua chất lượng công việc, bạn còn phải cho người khác cảm phục từ cách ứng xử với đồng nghiệp. Hãy nỗ lực để trở thành một người có giá trị và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực rộng rãi đến những người xung quanh.

                                                                                          Đặng Hảo