6 mẹo vượt qua nỗi sợ thất bại trong công việc

Dù bạn đang làm việc ở vị trí một nhà quản lý hay là một nhân viên, bạn chắc hẳn cũng từng biết đến nỗi sợ thất bại. Nỗi sợ này khiến ý chí của chúng ta tê liệt, mất hết động lực phấn đấu và không dám bước ra khỏi vùng an toàn để chạm đến thành công.

Vậy làm thế nào để vượt qua nỗi sợ thất bại trong công việc? Dưới đây là 6 lời khuyên hữu ích.

vượt qua nỗi sợ thất bại trong công việc
6 cách vượt qua nỗi sợ thất bại trong công việc

Thừa nhận “Thất bại là điều bình thường”

Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều câu chuyện về những người thành đạt và nổi tiếng từng gặp thất bại “đau thương” trong quá khứ. Thực tế là rất khó để tìm ra một người thành đạt chưa hề gặp những thất bại lớn hay nhỏ trong đời, từ thất bại trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng đến quá trình làm việc, thăng tiến. Điều đó cho thấy, thất bại là một phần hoàn toàn bình thường và cần thiết của quá trình trưởng thành trong công việc lẫn cuộc sống.

Nếu không gặp thất bại, thì có lẽ bạn sẽ không cố gắng để đạt được những mục tiêu lớn lao. Bạn vẫn ở mãi trong vùng an toàn của mình. Vì vậy, khi bạn nghĩ rằng thất bại có thể là “bước đệm” để tiến tới những điều tốt đẹp hơn, và là một phần tất yếu trên hành trình đến với thành công, bạn sẽ buông xuống nỗi sợ để dấn bước.

Sẵn sàng học từ thất bại

Sẵn sàng học từ thất bại
Sẵn sàng học từ thất bại

Thất bại là một phần tự nhiên của quá trình trưởng thành, nhưng nó chỉ thực sự hiệu quả khi bạn học được điều gì từ đó.

Nếu bạn cố tình tránh né, che giấu và không dám đối mặt với thất bại, điều này sẽ không giúp ích cho sự phát triển của bạn. Thay vào đó, bạn cần sẵn sàng nhìn lại thất bại của bản thân mình, phân tích nó và tìm cách để có thể làm tốt hơn trong tương lai.

Dự đoán những trở ngại tiềm ẩn

Nếu không hình dung ra điều gì có thể gây trở ngại cho việc thực hiện các sáng kiến hay dự án ​​của bạn cùng cách vượt qua chúng, bạn có thể càng cảm thấy hoang mang, lo sợ. Thực tế là chúng ta sẽ yên tâm hơn nếu lường trước được những gì sẽ xảy ra.

Chỉ suy nghĩ tích cực thì không giải quyết được vấn đề. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kết quả tốt nhất được tạo ra khi chúng ta cân bằng giữa suy nghĩ tích cực với việc hình dung ra những trở ngại và khó khăn trong tương lai mà chúng ta sẽ gặp phải.

Do đó, bằng cách dành thời gian để suy nghĩ về những rào cản mà bạn có thể gặp phải, và giải pháp dành cho chúng, bạn sẽ có cảm giác an tâm hơn, và do đó mức độ căng thẳng đến từ nỗi sợ thất bại sẽ giảm bớt hoặc được loại trừ.

Nói về nỗi sợ hãi của bạn

Nói về nỗi sợ hãi của bạn
Thay vì giấu nhẹm nỗi sợ, hãy nói về nỗi sợ hãi của bạn với bạn bè, người thân

Tất cả chúng ta đều có xu hướng coi thất bại như một bí mật đáng xấu hổ. Tuy nhiên, hãy biết rằng bạn không phải là người duy nhất lo lắng về việc thất bại một cách ám ảnh. Gần như mọi người đều cảm thấy như vậy vào lúc này hay lúc khác.

Vì vậy, thay vì giấu nhẹm nỗi sợ và giả vờ như không có gì phải bận tâm, hãy ngồi xuống và trò chuyện về mối lo sợ của bạn với một người thân, người bạn tâm giao hoặc thậm chí là người cố vấn.

Bằng cách bộc lộ nỗi sợ thất bại của mình, bạn sẽ thấy thoải mái hơn, trút được phần nào gánh nặng tâm lý. Mặt khác, bạn bè của bạn có thể sẽ lắng nghe tích cực và động viên khích lệ bạn, giúp cho nỗi sợ của bạn được “bình thường hóa”. Sau cuộc trò chuyện đó, thất bại có thể sẽ đột nhiên bớt đáng sợ hơn rất nhiều.

Đừng ám ảnh về sự hoàn hảo

Nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, bạn đang khiến khả năng thất bại của mình lớn hơn. Ngay cả khi chỉ xảy ra một sai sót nhỏ, bạn sẽ nghĩ về nó như một thất bại đáng xấu hổ. Bạn sẽ làm mọi thứ trở nên khó khăn và gây lo lắng hơn mức cần thiết.

Kỳ vọng cao có thể thúc đẩy bạn trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nếu kỳ vọng đó thiếu thực tế và khiến bạn phải vò đầu bứt tóc, thì có lẽ đã đến lúc “hạ tiêu chuẩn” một chút và hãy thư giãn.

Lời khuyên ở đây là, bạn có thể chia mục tiêu thành những phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Cách này giúp bạn đi đúng hướng mà không cần đối phó với quá nhiều trách nhiệm và áp lực.

Tự hỏi “Nếu không hành động, tôi sẽ mất gì?”

Bạn có biết điều gì còn đáng sợ hơn thất bại không? Đó chính là không hành động.

Vì bạn quá sợ để bắt đầu thực hiện điều gì đó mới mẻ, bứt phá, ở ngoài vùng an toàn của bản thân. Cho nên, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ với những gì được lặp đi lặp lại hàng ngày và sẽ không bao giờ dám nghĩ đến sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Vì vậy, hãy cân nhắc đến câu hỏi này và quyết định xem mình có nên bắt đầu hay không. Hãy nhớ rằng, cơ hội không phải lúc nào cũng chờ sẵn và đôi khi nỗi sợ thất bại được tạo ra từ chính tư tưởng của chúng ta. Khi bạn hành động, bạn không có thời gian để suy nghĩ quá nhiều và do đó, nỗi sợ cũng sẽ dần dần tan biến mất.

Kiều Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.