5 yếu tố giúp CV công việc của bạn nổi bật hơn

CV công việc có vị trí quan trọng số một trong quá trình ứng tuyển việc làm bởi đó là “cánh cửa” đầu tiên cần mở ra giúp bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng. Mặc dù đã có rất nhiều bài viết chia sẻ bí quyết viết CV để có nội dung hấp dẫn, thu hút nhà tuyển dụng, nhưng trên thực tế, việc trình bày và thiết kế CV thế nào cũng cần thiết nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt. Ngoài việc có một nội dung thuyết phục, dưới đây là những yếu tố khác sẽ giúp CV của bạn nổi bật và được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Thiết kế đẹp mắt

Nếu ví CV công việc như một sản phẩm, thì phần nội dung chính là chất lượng, còn phần thiết kế và trình bày chính là bao bì, là vỏ ngoài. Một sản phẩm thu hút và được ưa chuộng cần có cả yếu tố chất lượng và bao bì đẹp mắt, vì vậy sẽ là hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư vào một CV có thiết kế đẹp. Một CV bắt mắt sẽ thu hút được người xem, đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái khi đọc, nó cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao gu thẩm mỹ của bạn. Nếu gặp khó khăn trong việc tạo ra các thiết kế bắt mắt, hãy tham khảo các mẫu CV có sẵn trên các trang tạo CV online như VietCV để có một CV nổi bật hơn.

5 yếu tố giúp CV công việc của bạn nổi bật hơn
Thiết kế đẹp mắt

Bố cục rõ ràng, hợp lý

Sẽ thế nào nếu bạn có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm rất ấn tượng, nhưng CV của bạn lại trình bày lộn xộn, bố cục dài dòng, rối mắt? Có lẽ nhà tuyển dụng sẽ gặp một chút khó khăn khi đọc những thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Một CV dài với quá nhiều chữ chen chúc sẽ khiến bạn mất lợi thế, vì vậy hãy chú trọng vào việc xây dựng bố cục dễ nhìn cho CV của bạn nhé.

Bí quyết để tạo bố cục tốt là hãy chia đoạn, tô màu hoặc làm nổi bật tiêu đề, chia cột hoặc chia phần để nhà tuyển dụng dễ theo dõi các mục khác nhau trong nội dung tổng thể.

Màu sắc phù hợp

Sự kết hợp màu sắc có thể ảnh hưởng lớn đến cảm nhận ban đầu của người đọc về CV của ứng viên. Hãy khéo léo sử dụng những gam màu bổ trợ cho nhau, với tông màu phù hợp với cá tính của bạn hoặc của công ty bạn ứng tuyển. Tránh dùng quá nhiều màu nóng, màu đối lập – bạn có thể khiến CV của mình bị chói và loè loẹt.

Những gam màu bạn nên dùng như ghi xám, nâu, đen, xanh than, xanh lá, đỏ hoặc cam đậm. Màu sắc là yếu tố có tác động mạnh tới thị giác, và nếu biết cách tận dụng, bạn có thể khiến chiếc CV công việc của mình nổi bật hơn rất nhiều đó.

Sử dụng phông chữ dễ nhìn

Sử dụng phông chữ dễ nhìn
Sử dụng phông chữ dễ nhìn

Bên cạnh màu sắc và bố cục, việc chọn phông chữ cũng không kém phần quan trọng. Bạn có tin rằng, việc đổi phông chữ đôi khi sẽ khiến cảm nhận ban đầu về một CV thay đổi hoàn toàn? Hãy chọn một phông chữ đơn giản, dễ nhìn và đáng tin cậy cho CV, đó có thể là một phông chữ không chân (Sans-serif) hoặc một phông chữ phổ biến như Roboto. Tránh dùng các loại phông quá rối mắt hoặc trẻ con – điều này sẽ khiến bạn có vẻ thiếu chuyên nghiệp. Bạn cũng chỉ nên sử dụng tối đa 2 loại phông chữ khác nhau trong CV của mình thôi nhé, nếu không muốn tổng thể chung của CV trở nên lộn xộn.

Sử dụng sơ đồ, biểu đồ minh hoạ

Thay vì chỉ dùng những đoạn văn bản thuần tuý, có một bí quyết giúp CV của bạn nổi bật và dễ nhìn hơn rất nhiều – đó chính là sử dụng các sơ đồ, biểu đồ để truyền đạt nội dung. Có rất nhiều ý tưởng mà bạn có thể tham khảo trên internet để có thể “hình ảnh hóa” CV của mình một cách mượt mà – từ việc trình bày kinh nghiệm làm việc theo sơ đồ dòng thời gian, hoặc các kỹ năng theo dạng biểu đồ hoặc mô tả kinh nghiệm theo biểu đồ tỷ trọng dạng tròn… Chỉ cần biến tấu một chút, CV của bạn đã có điểm nhấn khá đặc biệt mà vẫn truyền tải được những nội dung cần thiết đến nhà tuyển dụng.

Tóm lại, sẽ không bao giờ thừa khi đầu tư thêm công sức và chất xám của mình vào nội dung và hình thức của CV công việc – bởi đó là tấm vé cơ hội giúp bạn đạt được những mục tiêu sự nghiệp của mình. Rất hi vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để tối ưu hoá CV của mình cho thật nổi bật và ấn tượng, để dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng.

                                                                                   Ngân Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.