5 vấn đề trong CV của bạn khiến nhà tuyển dụng “nghi vấn”

CV đem đến cho bạn cơ hội tiếp cận tốt với nhà tuyển dụng trước khi họ trao đổi trực tiếp với bạn trong một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, trên thực tế, CV xin việc làm thường có rất nhiều vấn đề khiến nhà tuyển dụng phải đặt câu hỏi khi đọc, thậm chí là khiến bạn bị đánh giá kém. Dưới đây là 5 vấn đề dễ khiến nhà tuyển dụng đặt “nghi vấn” về CV xin việc làm của bạn.

Bạn có thời gian trống giữa các công việc

Nhiều người đã từng trải qua thời kỳ thất nghiệp, đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng để lại những khoảng trống không giải thích được trong CV xin việc làm của bạn sẽ khơi dậy sự nghi ngờ cho nhà tuyển dụng. Họ có thể đặt ra câu hỏi về lý do tại sao bạn không làm việc trong khoảng thời gian trước khi nộp đơn và lo lắng rằng bạn là một ứng viên không chắc chắn hoặc có vấn đề gì đó đáng lo ngại.

Nếu như bạn đã dành thời gian đó để đi du lịch, thực hiện một dự án cá nhân hoặc chăm sóc người thân – bạn cần cho thông tin này vào trong CV xin việc làm và đưa ra những thông tin tích cực về nó. Hoặc trong khoảng thời gian đó bạn bị bệnh hay vướng bận chuyện gia đình, không cần phải xấu hổ về điều đó; hãy đề cập đến nó trong CV xin việc làm của bạn và cho thấy rằng bạn đã sẵn sàng đảm nhận công việc mới một lần nữa. Hay như làm việc tự do là một tùy chọn khác để giúp lấp đầy các khoảng trống trong khi bạn đang tìm kiếm công việc tiếp theo.

Bạn đã sớm rời đi khi vừa mới bắt đầu công việc gần đây

Bạn đã quyết định rời đi sau một hoặc hai tháng làm việc tại công ty cũ, vậy đó không phải là công việc phù hợp với bạn hay công ty đó đã đưa ra quyết định sa thải bạn?

Dù là vì lý do nào và dù có đang tìm kiếm việc làm tiếng Nhật hay tiếng Anh thì nếu bạn làm việc dưới hai tháng, tốt nhất bạn nên bỏ nó khỏi CV xin việc làm. Nếu bạn đã làm nhiều vai trò tạm thời, thực tập hoặc hợp đồng thì hãy làm rõ điều đó để nhà tuyển dụng không nghĩ rằng bạn chỉ làm ở đó trong thời gian ngắn.

Nếu bạn đã làm việc ở công ty cũ lâu hơn thế, hãy đưa nó vào sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng hãy chuẩn bị để trả lời trong một cuộc phỏng vấn hoặc thậm chí trong thư xin việc của bạn tại sao bạn lại nghỉ việc ở đó. Nó cho thấy sự trung thực – điều mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm.

Bạn thường xuyên “nhảy” việc

Có 4 công việc trong 5 năm có thể khiến bạn “trông có vẻ” là người thích “nhảy” việc. Nhưng đó không phải là điều quá xấu. Giả sử trong mỗi công việc, bạn đã cải thiện vị trí của mình, đi từ một nhân viên sang trợ lý giám đốc và sau đó là quản lý. Điều đó cho thấy sự chủ động từ phía bạn và có thể là những gì công ty đang tìm kiếm.

Bạn nên ghi chi tiết những công việc (đã làm trên 3 tháng trở lên) vào sơ yếu lý lịch của bạn và giải thích các thay đổi công việc thường xuyên trong thư xin việc của bạn. Làm điều đó bằng cách thể hiện rằng bạn đang tìm kiếm thử thách tiếp theo để giúp bạn xây dựng sự nghiệp thành công với công ty phù hợp. Những câu chuyện về nhảy việc chắc chắn sẽ xuất hiện trong cuộc phỏng vấn vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một câu trả lời tốt.

CV xin việc làm quá rườm rà, khó đọc

Nhà tuyển dụng thường chỉ có từ 1-3 phút để đọc CV của bạn do đó đừng để họ mất quá nhiều thời gian để đọc hiểu CV xin việc làm của bạn. Họ sẽ thắc mắc rằng đâu mới là điểm bạn muốn nhấn vào để minh chứng rằng bạn phù hợp với công việc.

Mô tả những gì bạn đã làm trong các công việc khác nhau có thể chiếm rất nhiều không gian, vì vậy hãy làm nó thật ngắn gọn. Sử dụng các gạch đầu dòng hoặc các câu định hướng hành động đơn giản hơn.

Bạn không ghi tên người tham khảo trong CV xin việc làm

Có một điểm chung khá phổ biến trong các CV xin việc là rất ít hoặc không có phần thông tin của người tham khảo. Điều này rất cần thiết khi nhà tuyển dụng muốn kiểm chứng một vài thông tin về bạn. Nhưng họ lại không biết cách nào để xác minh. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi về tính trung thực của toàn bộ những gì đã viết trong CV.

Viết một bản CV xin việc làm thật kỹ càng có thể giúp bạn có nhiều hơn những lời mời phỏng vấn. Hãy dành thời gian của bạn để suy nghĩ về những gì cần đưa vào và làm thế nào để tránh các vấn đề “nghi vấn” đối với CV của bạn. Đừng để nhà phỏng vấn phải thắc mắc và nghi ngờ quá nhiều vào nó bạn nhé.

                                                                                                                Pha Lê