5 thói quen để thứ Hai không là một cực hình

Thứ hai là ngày khởi động cho một tuần làm việc mới. Nhưng khi đặt câu hỏi cho ngày “đáng ghét” nhất tuần, theo tâm lý chung của chốn công sở, phần lớn đều nghĩ về ngày thứ Hai. Tại sao lại như vậy?
Nguyên nhân phổ biến nhất tạo nên cảm giác “cực hình” ngày đầu tuần là sự dồn ứ công việc của tuần cũ và trạng thái sa đà vào hoạt động vui chơi cuối tuần. Nếu bạn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, 5 thói quen sau sẽ là gợi ý tuyệt vời cho một khởi đầu tuần mới hoàn hảo.

Dứt điểm công việc của tuần trước

Với tính chất việc làm nơi công sở, không ít trường hợp rơi vào trạng thái áp lực “việc tuần cũ chồng việc tuần mới”. Điều này khiến bạn mệt mỏi và chán nản dù đang nghỉ ngơi. Vì thế, để giảm nhẹ áp lực cho tuần mới, hãy giải quyết toàn bộ công việc vào ngày cuối cùng đi làm của tuần trước. Hãy dùng thời gian cuối tuần để giải trí, dành cho gia đình và những mối quan hệ ngoài công việc.

giải quyết toàn bộ công việc vào ngày cuối cùng đi làm của tuần trước.
Giải quyết toàn bộ công việc vào ngày cuối cùng đi làm của tuần trước để tránh “việc tuần cũ chồng việc tuần mới”.

Sử dụng hiệu quả ngày cuối tuần

Sau một tuần làm việc liên tục, cơ thể bạn cần tái tạo nguồn năng lượng để sẵn sàng khởi động tuần mới. Sau khi tạm gác lại công việc ở công ty, hãy dành trọn vẹn thời gian nghỉ ngơi cho hoạt động giải trí và đầu tư cho các mối quan hệ ngoài công việc. Gia đình, bạn bè là tiêu chí nên được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Khi bạn dành 5 – 6 ngày mỗi tuần cho công việc thì thời gian cho các mối quan hệ trong cuộc sống thường nhật không nhiều. Cuối tuần là dịp hoàn hảo để củng cố chúng. Cùng gia đình dã ngoại, thăm người thân, nấu ăn, xem chương trình giải trí, trò chuyện; cùng bạn bè gặp gỡ và chia sẻ,… đó đều là những gợi ý tuyệt vời.
Và hãy dành thời gian cho sở thích của bạn nữa nhé! Đọc sách, chơi thể thao, chạy bộ, nhảy múa,… để giải tỏa áp lực sau một tuần làm việc là những cách hiệu quả để tái tạo nguồn năng lượng.

Đọc sách
Dành thời gian cho sở thích cá nhân như đọc một cuốn sách, chơi thể thao hoặc chạy bộ…

Lập kế hoạch tuần và “to do list” thứ hai

Trạng thái lo lắng và trì hoãn thường được tạo ra khi bạn chưa định hình được những điều bạn cần phải làm là gì. Để giải quyết tình trạng này, sau khi hoàn tất công việc vào cuối tuần trước, hãy dành thời gian để rà soát và lên danh sách công việc cần giải quyết trong tuần sau theo thứ tự ưu tiên. Cuối ngày chủ nhật, kiểm tra lại chúng, bổ sung các công việc phát sinh và hoàn chỉnh danh sách một lần nữa. Kế hoạch tuần và “to do list” (những việc cần làm) cho tuần mới sẽ giúp bạn phác thảo danh sách công việc cần làm và bao quát được tiến độ dự kiến của công việc.

To do list
To do list sẽ giúp bạn phác thảo danh sách công việc cần làm
Thao tác lập kế hoạch sẽ truyền tín hiệu đến não là bạn đã chuẩn bị chu đáo cho một tuần làm việc mới. Điều này giúp bạn yên tâm ngủ ngon vào tối chủ nhật và thức dậy ở trạng thái sẵn sàng bắt đầu làm việc.

Chuẩn bị cho buổi sáng đầu tuần

Để tạo hứng khởi và làm việc với đam mê trong tuần mới, hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho buổi sáng thứ Hai như chọn một bộ trang phục thoải mái, phối hợp phụ kiện theo cách bạn thích và đặt chúng sẵn sàng ở vị trí thuận tiện. Hãy đảm bảo là sau khi rời giường, tất cả đều đã sẵn sàng cùng bạn khởi đầu tuần mới.

Ngủ sớm, dậy sớm và đi làm sớm

Khi tất cả đã hoàn tất, việc còn lại bạn nên làm là ngủ sớm. Hãy chắc chắn là bạn ngủ đủ để dễ dàng thức dậy với tinh thần tỉnh táo vào hôm sau.
Thứ hai đầu tuần với bữa sáng giàu năng lượng, một bộ trang phục khiến bạn tự tin và danh sách công việc được sắp xếp khoa học sẽ tạo cho bạn tâm thế sẵn sàng lên đường đến công ty. Tuy nhiên, hãy xuất phát sớm hơn ngày thường 10 đến 15 phút, để tránh việc dòng xe tấp nập sáng đầu tuần triệt tiêu sự hứng khởi của bạn.

Dậy sớm
Tập thói quen ngủ sớm, dậy sớm để tinh thần tỉnh táo vào hôm sau
Nếu bạn đang gặp phải rắc rối với mỗi ngày đầu tuần, hãy thử tạo cho mình 5 thói quen như gợi ý. Chắc hẳn thứ Hai sẽ không còn là cực hình như bạn vẫn nghĩ.

 Hương Nhung