5 mẹo trả lời câu hỏi “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?” 

Câu hỏi phỏng vấn “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?” được đặt ra nhằm đánh giá kỹ năng và trình độ của bạn cũng như sự tự tin của bản thân để hoàn thành công việc ứng tuyển. Vì vậy bạn cần lưu ý những điểm nổi bật quan trọng để có được câu trả lời thông minh nhất.

5 mẹo trả lời câu hỏi “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này” 
5 mẹo trả lời câu hỏi “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này”

Bạn đáp ứng được các tiêu chí của doanh nghiệp và công việc

Điều đầu tiên sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi tìm việc làm nhanh ở Hà Nội hay TPHCM là cho thấy sự phù hợp giữa bạn và doanh nghiệp cũng như bạn và công việc này.

Đó có thể là sự tương đồng trong phong cách làm việc, phương hướng phát triển phù hợp với những tiêu chí mà doanh nghiệp đề ra. Thông qua cách trả lời này bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã thực sự tìm hiểu và quan tâm đến những yếu tố trong môi trường doanh nghiệp, từ đó có nhận xét đánh giá so sánh với bản thân mình một cách khách quan. Bên cạnh đó những điểm chung này còn là cơ sở để giúp bạn có thêm năng lượng tích cực trong quá trình làm việc.

Bạn thành thạo những kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc

Kỹ năng sẽ là yếu tố tiếp theo mà nhà tuyển dụng muốn nghe ở bạn khi đưa ra câu hỏi này. Mỗi vị trí công việc sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau và thậm chí mang tính chất đặc thù, vì thế yếu tố đảm bảo bạn có thể thực hiện tốt công việc hay không là một phần các kỹ năng.

Lời khuyên dành cho bạn là đừng thể hiện ra quá nhiều nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, mà chỉ nên trình bày đủ những kỹ năng mà bạn thật sự giỏi và doanh nghiệp đang còn thiếu cho vị trí ứng tuyển.

Bạn có một số thành tựu có liên quan

Thành tựu là chỉ tiêu đánh giá trực quan mà nhà tuyển dụng quan tâm. Bởi vì, đó không chỉ là những kết quả chứng minh năng lực của bạn trong quá khứ mà nó còn là cơ sở để đánh giá khả năng phát triển của bạn trong thời gian sắp tới.

Vì vậy, đừng ngần ngại cho nhà tuyển dụng biết bạn đã đạt được những thành tích gì trong lĩnh vực chuyên môn khi làm công việc trước đó, đó có thể là giải thưởng dành cho người có doanh số cao nhất quý, chứng nhận trong các cuộc thi về lập trình,… Đây sẽ là điểm cộng cho bạn khi trả lời câu hỏi tại sao bạn phù hợp với vị trí này.

Bạn đã có kinh nghiệm trong xử lý tình huống thực tế

Bạn đã có kinh nghiệm trong xử lý tình huống thực tế
Bạn đã có kinh nghiệm trong xử lý tình huống thực tế

Bên cạnh những kỹ năng thì kinh nghiệm cũng sẽ là một yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm, đồng thời dựa vào đó họ sẽ đánh giá được liệu bạn có thực sự phù hợp với công việc này hay không.

Có một kỹ thuật trả lời phỏng vấn gọi là STAR, trong đó bạn cần thiết kế câu trả lời của mình để mô tả rõ bốn yếu tố: tình huống gặp phải, nhiệm vụ, hành động và kết quả cuối cùng. Khả năng vận dụng kinh nghiệm vào quá trình xử lý tình huống của bạn sẽ được bộc lộ dễ dàng và hiệu quả thông qua cách trả lời này, và cũng cho thấy bạn hoàn toàn có thể thích nghi với vị trí công việc mới.

Những lợi thế riêng thuộc về cá nhân bạn

Và cuối cùng, bạn sẽ là người thích hợp với vị trí này nhất nếu bạn là người có lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ. Đó có thể là góc nhìn khác biệt, có kiến giải độc đáo, sáng tạo hoặc là những lợi thế về kiến thức của bạn, bạn say mê đọc sách và học hỏi, thành thạo nhiều loại ngôn ngữ lập trình, có bộ kỹ năng thiết kế đa dạng, tư duy hiện đại. Đây đều là những điểm nhấn để bạn nổi bật khi cạnh tranh với các ứng viên khác.

Cạnh tranh sẽ là một yếu tố thú vị nếu bạn biết cách tìm ra những điểm nổi bật của bản thân để trở thành người phù hợp mà doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Trên đây là 5 điều cần làm nổi bật khi trả lời câu hỏi “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?”. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Tiến Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.