5 điều bạn cần kiểm soát bản thân trước khi quản lý cấp dưới

Một nhà quản lý được xem là người hướng dẫn cho một tập thể, bởi họ vừa đóng vai trò lãnh đạo, vừa đảm nhận trách nhiệm định hướng cấp dưới theo hướng tích cực. Muốn làm được điều đó, bạn cần trở thành nhà quản lý giỏi, có khả năng ảnh hưởng đối với nhân viên dưới quyền. Sau đây là 5 điều bạn cần quản lý bản thân để trở thành một nhà quản lý giỏi.

Khả năng cá nhân

Khi trở thành một nhà quản lý, đồng nghĩa với việc phạm vi công việc của bạn được mở rộng và các mối quan tâm cũng trở nên nhiều hơn. Không một nhà quản lý giỏi nào có thể tự mình có thể thực hiện tất cả công việc một mình. Thay vì thế, họ lựa chọn phương án tìm kiếm sự hỗ trợ từ đối tác, đồng nghiệp, nhân viên dưới quyền,… để thúc đẩy tiến độ hoàn thành kế hoạch chung.

Theo quy luật 80/20, 80% hiệu quả được tạo ra từ 20% công việc bạn làm. Để hiệu suất công việc đạt tối ưu, bạn cần xác định 20% công việc bạn giỏi nhất, có năng lực nhất và ưu tiên thực hiện, song song đó là tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nguồn lực khác để hoàn thành 80% công việc chỉ mang đến 20% hiệu quả còn lại. Sử dụng hai công cụ đắc lực: phân công và trao quyền. Đây là phương pháp hiệu quả để đảm bảo tiến độ công việc, xây dựng nền tảng giúp bạn tiến lên bậc quản trị cao hơn, đồng thời tạo điều kiện phát triển năng lực nhân viên cấp dưới.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian
Quản lý thời gian

Quỹ thời gian làm việc của mỗi người là hữu hạn. Ở cấp bậc quản lý càng cao, quỹ thời gian càng eo hẹp vì sự gia tăng khối lượng công việc. Theo Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink thì để đảm bảo hiệu suất công việc cao, bạn cần quản lý thời gian theo một kế hoạch chặt chẽ. Việc lên kế hoạch làm việc mỗi ngày, mỗi tuần theo đầu mục công việc giúp bạn phân bổ thời gian một cách khoa học.

Để quản lý tốt quỹ thời gian, bạn cần nỗ lực giảm thiểu các thói quen giải trí không kiểm soát, không ngừng tìm kiếm phương pháp gia tăng hiệu quả công việc, liên tục đánh giá, rút kinh nghiệm và tối ưu phương án sử dụng thời gian mỗi ngày. Quản lý thời gian hiệu quả là tiền đề để bạn cải thiện chất lượng công việc và cuộc sống.

Quản lý cuộc sống

Quản lý cuộc sống
Quản lý cuộc sống

Khi tiến lên bậc thang sự nghiệp cao hơn đồng nghĩa với việc bạn có nhiều mối quan tâm về công việc hơn. Nhưng đó không phải lý do để bạn xao nhãng cuộc sống cá nhân. Một nhà quản lý giỏi cần cân bằng được công việc và cuộc sống. Quản lý tốt cuộc sống cá nhân góp phần tạo cho bạn chỗ dựa vững chắc về tinh thần và tiếp thêm động lực chinh phục bậc thang sự nghiệp.

Luôn tạo động lực cho bản thân

Động lực là yếu tố cốt lõi thúc đẩy sự bứt phá mà một người thành công không thể thiếu. Vì thế việc tạo ra và quản lý động lực là yêu cầu bắt buộc. Hành trình trở thành nhà quản lý giỏi là một con đường không bằng phẳng, bạn có thể gặp khó khăn bất kỳ lúc nào. Động lực chính là chìa khóa giúp bạn vượt qua những khó khăn đó và tiến về phía trước. Duy trì nguồn động lực, không ngừng nuôi dưỡng nhiệt huyết với công việc là yếu tố giúp bạn xây dựng một hình tượng quản lý truyền cảm hứng cho cấp dưới.

Quản lý cảm xúc

Quản lý cảm xúc
Quản lý cảm xúc

Khi áp lực công việc gia tăng theo khối lượng công việc, các nhà quản lý thường dễ bị chi phối bởi cảm xúc. Hầu hết các quyết định được đưa ra trong thời điểm cảm xúc chi phối lý trí thường thiếu chính xác và tạo ra những hệ lụy khó kiểm soát. Những người có khả năng làm chủ được cảm xúc thường tạo dựng được các mối quan hệ tốt với người xung quanh và có chất lượng đời sống tinh thần cao. Hãy quản lý cảm xúc trước khi cảm xúc điều khiển bản thân bạn. Đó là điều kiện cơ bản để nâng cao lòng tin của cấp dưới và nâng tầm ảnh hưởng của bạn.

Để trở thành nhà quản lý giỏi bạn cần một hành trình dài chinh phục những khó khăn và lòng tin của nhân viên cấp dưới. Hãy học cách quản lý bản thân, không ngừng trau dồi, hoàn thiện phẩm chất cá nhân và luôn tiên phong tiến về phía trước, phần thưởng cho một nhà quản lý giỏi đang chờ bạn.

                                                                                                          Mai Hương