5 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng thường gặp

Bộ phận tuyển dụng luôn có một vai trò quan trọng trong hầu hết các doanh nghiệp, chính vì thế mà mức độ cạnh tranh cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy để có được một vị trí trong phòng ban này, bạn cần vượt qua vòng phỏng vấn căng thẳng.

5 câu hỏi thường được sử dụng bởi các công ty tuyển dụng việc làm sau đây sẽ giúp bạn giảm được mức độ lo lắng đó.

câu hỏi phỏng vấn
5 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng thường gặp

Bạn hiểu như thế nào về công việc tuyển dụng?

Câu hỏi đầu tiên mà bạn thường sẽ nhận được đó là trình bày về những hiểu biết của bản thân về lĩnh vực cũng như vị trí đang ứng tuyển. Để có câu trả lời dành cho vị trí công việc tuyển dụng một cách toàn diện và đầy đủ, bạn cần tránh kiểu trả lời sơ sài như: “Đây là công việc giúp tìm kiếm nhân sự phù hợp”. Cách trả lời này khiến bạn không thể hiện được mức độ thấu hiểu và sự quan tâm đến tính chất quan trọng của công việc này.

Để làm hài lòng nhà tuyển dụng, bạn nên trả lời cụ thể hơn, ví dụ: “Theo tôi đây là quy trình phân tích các nhóm công việc, sau đó là thu hút và sàng lọc các ứng viên để chuẩn bị cho các vòng phỏng vấn tuyển chọn đồng thời biết cách hướng dẫn, hỗ trợ các nhân viên mới hòa nhập với môi trường doanh nghiệp.”

Những điểm mạnh nào giúp bạn hoàn thành tốt công việc?

Mỗi ngành nghề đều đòi hỏi các kỹ năng khác nhau. Vì thế, khi gặp câu hỏi này, bạn cần nêu rõ những điểm mạnh giúp bản thân cảm thấy tự tin để đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Lời khuyên khi trả lời câu hỏi này là hãy chỉ ra thật chi tiết, đồng thời làm rõ điểm nổi bật mà những người khác có thể không có. Ví dụ như: “Bằng những kỹ năng liên quan đến tổ chức tìm kiếm và phân loại hồ sơ, kinh nghiệm đánh giá hiệu quả các kênh tuyển dụng và thu thập dữ liệu ứng viên,… tôi tin rằng mình hoàn toàn đủ sức để làm tốt công việc này.”

Có điểm yếu nào bạn muốn khắc phục không?

Sau khi biết được các điểm mạnh, nhà tuyển dụng cũng sẽ quan tâm đến những hạn chế mà bạn đang có khi ứng tuyển cho công việc chuyên viên tuyển dụng. Không ít ứng viên lo lắng khi trả lời câu hỏi này vì có cảm giác như đang tự trừ điểm chính mình, song, nếu bạn biết cách giữ sắc thái tích cực và cầu tiến thì câu trả lời vẫn sẽ tạo được ấn tượng tốt.

Bạn có thể trả lời rằng: “Tôi nghĩ rằng mình cần hạn chế cảm xúc cá nhân khi nó ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng, đây là một phần của công việc và tôi nghĩ rằng bản thân có thể rèn luyện thói quen này hiệu quả trong một môi trường chuyên nghiệp”.

nhà tuyển dụng cũng sẽ quan tâm đến những hạn chế mà bạn đang có khi ứng tuyển cho công việc
Nhà tuyển dụng cũng sẽ quan tâm đến những hạn chế mà bạn đang có khi ứng tuyển cho công việc

Đâu là yếu tố quyết định việc tuyển dụng hiệu quả?

Đây là câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng được xem là rất quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ dùng để nhận định khả năng đánh giá hiệu quả công việc của bạn. Lúc này bạn cần trả lời dựa vào kinh nghiệm và nghiên cứu để đưa ra những yếu tố quan tâm hàng đầu khi thực hiện các công việc tuyển dụng.

Bạn có thể dùng một số từ khóa để giúp câu trả lời trở nên ngắn gọn và thuyết phục hơn, ví dụ: “Nhân sự phù hợp, thời gian đảm bảo, ngồn lực tối ưu và cơ hội khai thác nhân tài là những tiêu chí mà tôi sử dụng để đánh giá hiệu quả ở vị trí một chuyên viên tuyển dụng.”

Bạn mong đợi làm việc trong môi trường như thế nào?

Và cuối cùng, với tính chất phải liên tục hợp tác, kết nối và hỗ trợ lẫn nhau – nhà tuyển dụng sẽ muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn về một môi trường làm việc mong đợi. Ở câu hỏi này, lời khuyên dành cho bạn là hãy thoải mái trình bày nguyện vọng hoặc chia sẻ để biết được mức độ phù hợp trong văn hóa doanh nghiệp cũng như phong cách cá nhân.

Câu trả lời gợi ý sẽ là “Một không gian năng động và chuyên nghiệp sẽ giúp tôi có năng lượng và thoải mái trong quá trình làm việc, lúc đó áp lực sẽ là yếu tố giúp tôi tiếp tục hoàn thiện bản thân”.

Trên đây là 5 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng thường gặp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị hiệu quả trong cơ hội phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công.

Tiến Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.