5 cách trả lời phỏng vấn khéo léo về khoảng trống trong CV

Không ít ứng viên đã gặp khó khăn khi chia sẻ các khoảng thời gian không làm việc với nhà tuyển dụng và lo ngại rằng nó sẽ là điểm trừ đáng kể khi tìm kiếm công việc mới. Lo lắng này là điều hiển nhiên, tuy vậy bạn có thể trả lời phỏng vấn khéo léo để tạo ấn tượng tích cực bằng 5 cách sau, dù là tham gia tuyển dụng nhân viên văn phòng hay bất cứ vị trí nào khác.

Không cố gắng lảng tránh

Không cố gắng lảng tránh
Không cố gắng lảng tránh

Cố gắng lảng tránh hoặc ngượng ngùng nói sang chủ đề khác là thói quen thường gặp khi được hỏi về các khoảng trống trong CV. Tuy nhiên, phản hồi thiếu thẳng thắn này của bạn không những khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ, khó chịu mà còn mang đến một hiệu ứng không mấy tích cực về bản thân

Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đã lãng phí khoảng thời gian trống ấy đến mức không muốn nhắc đến hoặc là bạn đã không thể tìm được công việc nào phù hợp dẫn đến chán nản. Vì thế, lời khuyên đầu tiên là hãy trung thực nói ra lí do để có thể tiếp tục chia sẻ thoải mái hơn về vấn đề này trong buổi phỏng vấn.

Lồng ghép những kỹ năng

Sau khi giải thích, đừng quá đi sâu vào việc kể lại câu chuyện của bạn mà hãy khéo léo lồng ghép những kỹ năng. Lúc này thay vì xoay quanh lí do, nhà tuyển dụng sẽ dành sự quan tâm đến những gì bạn đã đạt được. Đó có thể là một chứng chỉ ngoại ngữ mới hoặc cũng có thể là một khóa học nghiệp vụ chuyên môn. Bất kỳ kỹ năng nào, không cần quá to tát cũng có thể khiến cách giải thích của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Vậy nên, chủ động đưa ra một vài kỹ năng ngắn gọn nhưng hữu ích nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm
Chia sẻ kinh nghiệm

Bên cạnh chứng chỉ, kỹ năng thì kinh nghiệm và bài học cũng sẽ là điều mà bạn nên sử dụng khi được trả lời phỏng vấn về các khoảng trống trong CV, đặc biệt đối với các công việc cần tương tác nhiều và sáng tạo như marketing, nhân sự,… Những góc nhìn mới mẻ trong quá trình bạn tạm rời xa môi trường làm việc để tiếp xúc và trải nghiệm thế giới, con người xung quanh sẽ rất thú vị và hữu ích cho hầu hết các công việc hiện nay.

Vì thế đừng ngần ngại chia sẻ điều này để nhà tuyển dụng thấy được bạn đã tích lũy được một vốn sống, trải nghiệm phù hợp.

Nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng cho công việc

Hãy thể hiện sự tự tin trong việc vận dụng những gì đã trau dồi, học hỏi trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó việc chia sẻ rõ ràng về trạng thái hiện tại cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được rằng bạn đã giải quyết xong những vấn đề cũ và giờ là lúc hoàn toàn sẵn sàng bắt đầu công việc mới. Ví dụ như “Tôi tin rằng ở thời điểm này mình đã trang bị đủ kiến thức và kỹ năng, trạng thái hoàn toàn sẵn sàng để tiếp nhận công việc tại doanh nghiệp”.

Lời cam kết trong tương lai

Đối với những CV xuất hiện khoảng trống là lí do gap year hay nghỉ làm để trải nghiệm văn hóa thì lời đảm bảo trong tương lai luôn là điều mà nhà tuyển dụng muốn lắng nghe khi bạn trả lời phỏng vấn. Điều này là cần thiết để nâng cao cam kết cống hiến làm việc trong khoảng thời gian tới cũng như giúp doanh nghiệp xây dựng được chương trình đào tạo nhân sự hiệu quả. Bí quyết để củng cố niềm tin trong tình huống này đó là bạn nên vạch ra lộ trình phát triển nghề nghiệp cụ thể trong tương lai và mong muốn được gắn bó, hiện thực nó tại môi trường doanh nghiệp này. Lộ trình sẽ càng thuyết phục hơn nếu rõ ràng và có mốc thời gian xác định.

Tiến Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.