5 bí quyết để thành công trong buổi phỏng vấn sales đầu tiên

Buổi phỏng vấn sales là cơ hội để nhà tuyển dụng tìm ra được những ứng viên với tố chất năng động và có sức hút ấn tượng. Bởi lẽ thông qua cách bạn tiếp cận câu hỏi, trả lời và đưa ra quan điểm cá nhân sẽ là cơ sở để đánh giá mức độ phù hợp với doanh nghiệp. Điều này tạo ra không ít áp lực cho các ứng viên trước buổi phỏng vấn khi không rõ mình sẽ cần làm gì để thể hiện tốt nhất.

Đừng lo nếu đây là mối quan tâm của bạn vì bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 5 bí quyết để thành công trong buổi phỏng vấn sales đầu tiên, dù là tìm việc làm ở Bà Rịa, TPHCM hay Bình Dương…

 Thoải mái và tự tin như một người bán hàng chuyên nghiệp

Bí quyết đầu tiên giúp bạn nhanh chóng tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn sale đầu tiên là thể hiện đúng tinh thần của một người bán hàng chuyên nghiệp: chủ động và thu hút.

Hãy xem nhà tuyển dụng như những khách hàng và bạn đang chào bán cho họ một sản phẩm đặc biệt – tư duy và năng lực bán hàng của chính mình. Một thái độ lịch sự lúc ban đầu sẽ mang đến cảm giác thoải mái để sau đó bạn sẽ chinh phục họ bằng phong thái trả lời phỏng vấn rõ ràng, dứt khoát. Tích cực giao tiếp bằng mắt, sử dụng những ngôn ngữ cơ thể phù hợp sẽ giúp bạn có được khởi đầu suôn sẻ.

Nắm rõ giá trị bản thân

Nhiệm vụ chính của bộ phận bán hàng là đem về lợi nhuận, vì thế nhà tuyển dụng sẽ muốn lắng nghe cách bạn chia sẻ về giá trị của mình. Đây chính là giá trị được định lượng bằng những con số bạn đã đạt được qua hành trình trước đó. Để chuẩn bị tốt cho phần mô tả này, đây sẽ là một số câu hỏi mà bạn cần tổng hợp và viết ra chi tiết trước buổi phỏng vấn: tổng doanh thu của các lần bán hàng trước đây của bạn là bao nhiêu? Khách hàng của bạn trước đây là ai? Đâu là thành tích hoặc dự án quan trọng nhất mà bạn từng đạt được?…

Nhấn mạnh dịch vụ khách hàng

Ngành nghề bán hàng hiện đại không chỉ đơn thuần là bán sản phẩm thu lợi nhuận mà còn phải nhấn mạnh dịch vụ khách hàng. Đây cũng chính là chìa khóa cạnh tranh mà doanh nghiệp muốn các nhân viên của mình sở hữu. Bằng việc mô tả quy trình chăm sóc khách hàng trước khi giao dịch, trong lúc giao dịch và giai đoạn hậu mãi trong buổi phỏng vấn sales, bạn sẽ dễ dàng chứng minh quan niệm bán hàng chính là giữ chân và làm khách hàng hạnh phúc.

Làm nổi bật sự lạc quan

Với tính chất đặc thù, công việc bán hàng đòi hỏi sự lạc quan và khả năng xử lý áp lực. Lúc này nhà tuyển dụng cần thấy rằng bạn có thể xử lý lời từ chối và vẫn gi74 được động lực. Vì thế bạn nên nhấn mạnh sự lạc quan của mình bằng cách chọn những ví dụ điển hình nhất về thành công bất chấp khó khăn, bị từ chối hoặc tiêu cực.

Bạn cũng có thể mô tả cách bạn kiểm soát cảm xúc như thế nào vào thời điểm đó. Bốn yếu tố bao gồm tình huống, nhiệm vụ, hành động và kết quả sẽ giúp phần trả lời của bạn được rõ ràng hơn.

Đưa ra kế hoạch hành động

Một trong những bí quyết giúp bạn khác biệt và chuyên nghiệp hơn những ứng viên khác đó là khả năng đưa ra kế hoạch hành động. Trong buổi phỏng vấn sales, nếu chỉ tường thuật lại những gì xảy ra trong quá khứ thì sẽ rất nhàm chán và không khiến nhà tuyển dụng nhận ra bạn chính là mảnh ghép họ đang tìm kiếm. Thay vào đó, hãy bắt đầu đưa ra một kế hoạch mà bạn đã thiết kế dựa trên sự kết hợp giữa năng lực bản thân và nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp. Kế hoạch này cần nêu rõ bạn sẽ làm gì trong 60 – 90 ngày sau khi trở thành nhân viên bán hàng chính thức cũng như bạn đã có những chuẩn bị gì để thực hiện kế hoạch này.

Tiến Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.