5 bí quyết cân bằng khi làm nhiều việc cùng lúc

Làm nhiều việc cùng lúc không còn là một xu hướng quá hiếm gặp. Có rất nhiều lí do để chúng ta quyết định đảm nhận thêm một (hoặc một vài) công việc khác ngoài nghề nghiệp chính của mình như tiết kiệm tiền, tích lũy kiến thức, khởi nghiệp… Bất kể lí do là gì, những ngày thức khuya dậy sớm, phải đảm đương vô số trách nhiệm cùng một lúc chắc chắn sẽ khiến bạn khó có thể duy trì sự cân bằng trong cuộc sống.

Dưới đây là một vài bí quyết để duy trì sự lành mạnh, hiệu quả khi đảm nhận hai hay nhiều công việc cùng lúc, cùng tham khảo nhé.

5 bí quyết cân bằng khi làm nhiều việc cùng lúc
5 bí quyết cân bằng khi làm nhiều việc cùng lúc

Lựa chọn công việc thứ hai thật cẩn thận

Nếu bạn đã quyết định sẽ nhận thêm công việc thứ hai, dù là tìm việc làm tại Đồng Nai mới nhất hay ở TPHCM, Hà Nội, hãy suy nghĩ kỹ về tính chất công việc bạn sẵn sàng cam kết để không ảnh hưởng tới nghề nghiệp chính. Bạn có thể duy trì công việc cũ, đồng thời tìm thêm một công việc bán thời gian hoặc làm việc tự do (freelance) dựa trên định hướng và quỹ thời gian của bạn.

Hãy cân nhắc các kỹ năng chuyên môn của bạn để xem có thể áp dụng chúng vào công việc thứ hai hay không. Nếu mục đích chính của bạn là tích lũy kiến thức, hãy chọn một công việc thực sự mang lại cho bạn giá trị xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra. Một số công việc các bạn trẻ thường làm bên cạnh nghề nghiệp chính là dạy học, nhiếp ảnh, dịch thuật, viết blog…

Đảm bảo thực hiện tốt công việc chính

Hãy nhớ rằng, việc có thêm một công việc thứ hai không cho phép bạn lơ là khỏi công việc chính của mình. Cho đến khi bạn quyết định thay đổi nghề nghiệp hoặc bắt đầu một công việc mới ở nơi khác, nghề nghiệp chính của bạn vẫn nên được ưu tiên hàng đầu.

Từ góc độ pháp lý, bạn cần nắm rõ điều khoản liên quan đến công việc thứ hai trong hợp đồng lao động của mình. Hầu hết các công ty đều không đồng thuận việc nhân viên làm song song cho đối thủ cạnh tranh, hoặc những dự án bên ngoài của bạn làm xung đột lợi ích của công ty. Hãy thảo luận rõ ràng với người quản lý về những công việc khác của bạn, và đảm bảo bản thân luôn cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

Lập kế hoạch cho tuần tới

Nếu bạn không theo dõi chặt chẽ lịch trình của mình, các sự kiện bất ngờ có thể xuất hiện và ảnh hưởng xấu tới năng suất của bạn khi làm nhiều việc cùng lúc. Ngay khi bạn nghĩ rằng bạn có một tối rảnh rỗi, sếp có thể gọi điện báo bạn về một buổi họp online bạn cần tham gia vào hôm đó.

Để đề phòng trước những sự bất ngờ như vậy, hãy dành chút thời gian vào cuối tuần để lập thời gian biểu cho tuần mới. Khi bức tranh tổng quan những việc bạn cần làm được bày ra trước mắt, bạn có thể sắp xếp thời gian hợp lý và cân nhắc có nên nhận thêm một nhiệm vụ nào đó không. Về lâu dài, thói quen này sẽ giúp bạn làm việc có tổ chức và đạt hiệu quả đáng kinh ngạc

Đơn giản hóa các công việc hàng ngày 

Khi công việc chiếm phần lớn thời gian của bạn, những khía cạnh khác của cuộc sống cá nhân không còn là ưu tiên số một nữa. Bạn mới làm một công việc toàn thời gian mà việc tự nấu một bữa tối thịnh soạn hay tới phòng gym mỗi ngày đã khá mệt mỏi với bạn rồi. Giờ đây, bạn quyết định tìm thêm một nghề thứ hai, khiến việc dành thời gian cho những thói quen lành mạnh trên dường như bất khả thi.

Đơn giản hóa các công việc hàng ngày 
Đơn giản hóa các công việc hàng ngày

Tuy nhiên, chăm sóc tốt cho bản thân chính là một động lực quan trọng tiếp năng lượng cho bạn làm việc mỗi ngày. Do đó, dù không thể làm mọi việc thật toàn diện, bạn vẫn có thể cố gắng tối giản hóa các tác vụ hàng ngày. Ví dụ như dành nửa tiếng tự tập tại nhà thay vì tới phòng gym, nấu những món ăn có thể ăn trong nhiều ngày…

Khi bạn không làm việc, đừng nghĩ về công việc 

Làm nhiều việc cùng lúc hẳn sẽ khiến đầu óc bạn quay cuồng. Để có sức khỏe tinh thần ổn định, hãy tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của bản thân. Hãy tắt điện thoại và cố gắng không nghĩ đến công việc trong thời gian đó. Thư giãn tâm trí và cơ thể của bạn là điều cần thiết để thực hiện tốt công việc và duy trì trạng thái cân bằng. Dành ra ít nhất 1 ngày trong tuần không có bóng dáng của công việc, ngủ nướng cả buổi sáng, đi chơi với bạn bè mà không kiểm tra tin nhắn – bạn xứng đáng được nghỉ ngơi vì đã làm việc vất vả.

Hà Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.