4 yếu tố tạo nên một tập thể gắn bó tại công sở

Văn hóa thực sự của một công ty thể hiện rõ nhất qua sự gắn bó của các thành viên với nhau và với công ty. Chính vì vậy, xây dựng văn hóa công ty và công tác truyền thông nội bộ ngày càng được các chủ doanh nghiệp coi trọng. Và có một số yếu tố giúp tạo nên một tập thể gắn bó mà người lãnh đạo cần phải lưu tâm khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Môi trường làm việc và chính sách đãi ngộ tốt

Nếu nhân viên mang công sức, kiến thức và kỹ năng của mình cống hiến cho công ty thì đổi lại, chính sách đãi ngộ chính là điều công ty trao gửi lại cho họ. Nhìn vào chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp dành cho nhân viên có thể thấy được một phần nào văn hóa và nội lực của doanh nghiệp. Đây cũng là điều tiên quyết trong việc xây dựng nên một tập thể lớn mạnh.

Muốn nhân sự gắn bó lâu dài thì công ty phải tạo điều kiện cho họ phát huy năng lực, mang đến những điều kiện thuận lợi nhất để họ yên tâm làm việc. Đó là công việc, môi trường làm việc, thu nhập, phúc lợi và lộ trình phát triển phù hợp cho mỗi cá nhân. Người quản lý phải có sự công tâm trong việc đánh giá cá nhân, có những chương trình phát triển kỹ năng nghề nghiệp, có hoạt động team building thường xuyên để chia sẻ lẫn nhau… Một doanh nghiệp có tinh thần tập thể, đoàn kết là một doanh nghiệp có những nhân sự gắn bó lâu dài.

Luôn giúp đỡ trong công việc

Luôn giúp đỡ trong công việc
Luôn giúp đỡ trong công việc

Tinh thần giúp đỡ người khác không chỉ dành cho cấp quản lý, mà ngay cả cấp nhân viên cũng cần được trang bị. Nếu sếp giúp đỡ nhân viên là chuyện thường tình thì nhân viên cũng cần hỗ trợ lẫn nhau trong công việc để đạt hiệu quả cao nhất. Người quản lý khi này cần có tầm nhìn để định hướng hoạt động đội nhóm trong công ty, luôn theo sát về sự hỗ trợ kịp thời giữa các phòng ban. Còn với nhân viên, chắc chắn sẽ cảm thấy vui vẻ và yêu mến đồng nghiệp nhiều hơn khi bạn giúp họ hoàn thành công việc, hoặc nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ mọi người. Luôn giúp đỡ nhau không chỉ có lợi cho công ty mà còn khiến mối quan hệ đồng nghiệp khăng khít, không khí làm việc vui vẻ và thoải mái hơn. Đây cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng đang tìm việc làm ở Đồng Nai hay bất cứ nơi nào khác.

Thường xuyên cập nhật và chia sẻ kiến thức mới cùng nhau

Thường xuyên cập nhật và chia sẻ kiến thức mới cùng nhau
Thường xuyên cập nhật và chia sẻ kiến thức mới cùng nhau

Tạo điều kiện để nhân viên cập nhật kiến thức mới tưởng chừng như là nhiệm vụ của bộ phận đào tạo, nhân sự, nhưng bạn có biết, khi đồng nghiệp cùng nhau cập nhật và chia sẻ những kiến thức mới cho nhau thì công việc sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Những cuộc tranh luận lành mạnh, những lần phản biện hợp lý sẽ giúp đội nhóm ngày càng mở rộng kiến thức và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Đó thực sự là một phương pháp hay khi vừa có thể gắn kết mọi người, vừa giúp tích lũy kinh nghiệm và kiến thức mới.

Có những hoạt động ngoài giờ cùng nhau

những buổi giao lưu ngoài giờ chính là cơ hội để các thành viên hiểu về tính cách và sự khác biệt của nhau
Những buổi giao lưu ngoài giờ chính là cơ hội để các thành viên hiểu về tính cách và sự khác biệt của nhau

Ngoài team-building là hoạt động định kỳ của công ty, những buổi giao lưu ngoài giờ chính là cơ hội để các thành viên hiểu về tính cách và sự khác biệt của nhau. Có thể vào giờ nghỉ trưa, sau giờ làm, hay vào những dịp cuối tuần, các thành viên trong nhóm cùng gặp mặt, chia sẻ những câu chuyện về công việc, cuộc sống của nhau. Đôi khi chỉ là một vài câu chuyện hài hước thú vị, những lời hỏi han thân tình sẽ xóa mờ khoảng cách, tạo nên sự gần gũi giữa mọi người. Ngoài ra, có thể sắp xếp những chuyến dã ngoại, đi chơi xa cùng nhau sẽ giúp các thành viên thân thiết, gắn bó với nhau hơn. Điều này sẽ giúp giảm áp lực trong công việc, và thúc đẩy sự gắn bó của nhân viên với tập thể, công ty.

Huyền Nguyễn