4 sai lầm nên tránh khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn, việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng đã không còn là một điều xa lạ đối với ứng viên. Giờ đây phỏng vấn giống như một quá trình tương tác hai chiều giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, từ đó cả hai bên đều có thể tìm được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Vì thế đặt câu hỏi không chỉ là cách để ứng viên được tìm hiểu thêm về công ty mà nó còn nói lên rất nhiều điều về bản thân người đang được phỏng vấn. Do đó bạn cũng nên thận trọng khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để tránh những đánh giá hoặc ấn tượng không tốt.

đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Đặt câu hỏi không chỉ là cách để ứng viên được tìm hiểu thêm về công ty mà nó còn nói lên rất nhiều điều về bản thân người đang được phỏng vấn

Dưới đây là một vài lỗi sai khá phổ biến khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, bạn cùng tham khảo để tích lũy kinh nghiệm cho quá trình tìm việc nhanh tại Đà Nẵng, TPHCM hay Hà Nội của mình nhé.

Đặt những câu hỏi quá cơ bản

“Công ty hoạt động trong lĩnh vực gì?” “Đâu là đối thủ cạnh tranh chính?” “Công ty thành lập được bao lâu?”… là những câu hỏi khẳng định một điều rằng bạn không hề đọc hay tìm hiểu về công ty trước khi tới phỏng vấn. Tất cả những thông tin cơ bản này đều có thể được tìm thấy trên trang web hay các trang mạng xã hội khác, thậm chí ngay tại bài đăng tuyển dụng của công ty cũng có.

Vì thế bạn nên đọc kỹ chúng thay vì đặt câu hỏi trong khi phỏng vấn. Trước những câu hỏi có phần cơ bản và ngây ngô như vậy, khả năng là bạn sẽ mất điểm khá nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

Hỏi những câu quá chi tiết về cách tính lương, phúc lợi

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về lương và phúc lợi công ty một cách quá chi tiết ngay ở vòng phỏng vấn không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Đây là những câu hỏi nên được đặt ra khi bạn đã vào những vòng phỏng vấn tiếp theo (hay còn gọi là vòng “deal lương”). Lúc này công ty đã phần nào “để mắt” tới bạn và việc làm rõ những vấn đề về lương, phúc lợi cũng trở nên hợp lý hơn.

Ở buổi phỏng vấn đầu tiên, đôi khi nhà tuyển dụng cũng sẽ không quá cởi mở chia sẻ với bạn, bởi rất nhiều vấn đề trong đó liên quan tới cá nhân từng vị trí và họ chưa thể tiết lộ ngay. Thay vào đó, bạn có thể tìm hiểu về phúc lợi một cách khéo léo hơn, ví dụ như đọc trên trang web, trang Linkedin của công ty, hoặc hỏi một nhân viên của công ty mà bạn có quen biết.

Hỏi về một cá nhân cụ thể trong công ty

Hỏi về một cá nhân cụ thể trong công ty
Khi nhắc đến tên một cá nhân cụ thể, bạn cũng cần đảm bảo rằng mối quan hệ giữa bạn và người đó khá tốt đẹp

Có thể bạn có những mối liên hệ với một cá nhân nào đó trong công ty mà bạn đang ứng tuyển, đây là điều rất bình thường. Nhưng những trao đổi xoay quanh chuyện này nên diễn ra ở bên ngoài phòng phỏng vấn, mang tính chất trò chuyện đời thường nhiều hơn. Bạn hãy dành thời gian trong buổi phỏng vấn cho những câu hỏi nghiêm túc hơn

Trước khi nhắc đến tên một cá nhân cụ thể, bạn cũng cần đảm bảo rằng mối quan hệ giữa bạn và người đó khá tốt đẹp, nếu không muốn một “phản ứng ngược” khiến nhà tuyển dụng hiểu sai về bạn.

Hỏi về lộ trình thăng tiến

Một lần nữa, chúng ta nên xác định những câu hỏi nào là tốt nhất cho thời điểm nào, trước khi thực sự đưa ra vấn đề trước nhà tuyển dụng. Khi bạn cảm thấy buổi phỏng vấn đang ở những bước đầu tiên và mình chưa thực sự nắm chắc cơ hội, đừng vội vàng đưa ra câu hỏi về lộ trình thăng tiến.

Thực tế, nhà tuyển dụng có thể sẽ chủ động chia sẻ vấn đề này với bạn khi bạn vượt qua vòng thử việc và đang chuẩn bị trở thành nhân sự chính thức. Hãy đợi tới thời điểm thích hợp để trao đổi rõ hơn về lộ trình thăng tiến. Còn ở buổi phỏng vấn, bạn nên tập trung vào việc tạo ấn tượng và chứng minh năng lực và thể hiện thái độ nhiệt tình, cầu thị của mình, để có thể đạt được một kết quả tốt nhất.

Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về những câu hỏi ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn, nhưng bên cạnh đó, có những câu hỏi bạn cần tránh nếu không muốn phần thể hiện của mình bị ảnh hưởng. Lời khuyên đưa ra là bạn hãy giao tiếp dựa trên sự chuyên nghiệp và tinh thần cầu tiến, tránh đề cập quá nhiều tới những vấn đề riêng tư và đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng đúng thời điểm. Làm được điều này, chắc chắn bạn sẽ để lại ấn tượng tích cực.

                                                        Ngân Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.