4 lỗi nên tránh khi trình bày thành tích đạt được trong CV

Khi nộp đơn xin việc, những thành tích đạt được trong CV của bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng tin tưởng rằng bạn là ứng viên phù hợp với vị trí. Dành một mục riêng trong CV thể hiện những thành công bạn đã đạt được trong các công việc trước đây chắc chắn là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, hầu hết ứng viên vẫn chưa biết cách trình bày thành tích trong CV thế nào cho hiệu quả dù là đã download mẫu CV đẹp. Muốn làm được điều đó, trước hết bạn hãy tránh 4 lỗi không nên mắc phải khi trình bày thành tích trong CV sau đây.

4 lỗi nên tránh khi trình bày thành tích đạt được trong CV
4 lỗi nên tránh khi trình bày thành tích đạt được trong CV

Nhầm lẫn giữa thành tích và trách nhiệm

Lỗi thường thấy nhất ở CV là liệt kê các nhiệm vụ đã làm trong các công việc trước đây, thay vì mô tả thành tích trong các vai trò đó. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn biết bạn đã làm gì, mà còn muốn biết bạn đã làm tốt như thế nào.

Hoàn thành trách nhiệm được giao không đủ để cho thấy tác động của bạn đối với công ty cũ, và đương nhiên không thể giúp bạn nổi bật hơn với các ứng viên khác. Hãy nghĩ đến các ý tưởng bạn đã đóng góp, các chiến dịch bạn lãnh đạo thành công, bạn giúp doanh số tăng thế nào – nói chung là giá trị cụ thể bạn đã mang lại cho công ty trước đây. Đó mới là điều quan trọng nhà tuyển dụng muốn thấy, vì họ có thể dễ dàng tưởng tượng được bạn có thể trở thành một nhân viên như thế nào nếu họ chọn bạn.

Không có các số liệu cụ thể

Cụ thể hóa thành tích đạt được trong CV bằng những con số cụ thể là bằng chứng rõ ràng nhất thể hiện sự đóng góp của bạn cho các doanh nghiệp trước đây. Hầu hết ứng viên sẽ có xu hướng viết thành tích rất chung chung như “hoàn thành vượt KPI tháng”, “ký được hợp đồng mới”, “được công ty khen thưởng”… Đọc những thông tin khá chung như trên, nhà tuyển dụng sẽ rất khó đánh giá thành tích bạn đạt được có giá trị đến mức nào. Do đó, hãy thêm những con số cụ thể nếu có, ví dụ như “hoàn thành vượt 50% KPI tháng”, “ký được 20 hợp đồng trong 1 quý”, “3 lần được khen thưởng nhân viên xuất sắc của tháng”…

Số liệu rõ ràng sẽ luôn tạo được ấn tượng, cũng như thành tích định lượng được thì luôn đáng tin cậy hơn là nói chung chung. Tuy vậy, không phải thành tựu nào cũng có thể đo lường. Trong trường hợp này bạn có thể thêm những động từ nhấn mạnh để thu hút nhà tuyển dụng.

Liệt kê thành tích không nổi bật, không phù hợp

Liệt kê thành tích không nổi bật, không phù hợp
Liệt kê thành tích không nổi bật, không phù hợp

Ứng viên thường bị “tham chữ” khi liệt kê thành tích đạt được trong CV mà quên rằng chất lượng hơn số lượng. Bạn chỉ nên chọn tối đa 3 – 4 thành tựu nổi bật nhất để đưa vào CV và lược bỏ những phần thiếu thu hút. Ví dụ, những điều bạn đạt được từ thời đại học có thể rất nổi bật và đáng trân trọng, nhưng chúng đã quá “cũ” để chứng minh cho khả năng hiện tại của bạn.

Bên cạnh đó, khi nhà tuyển dụng đọc CV, họ luôn tìm kiếm các từ khóa về kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng. Vì vậy, liệt kê vô vàn thành tích không liên quan đến công việc ứng tuyển cũng không giúp bạn ghi điểm. Thay vào đó, hãy nghiên cứu kỹ về công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển để trình bày những thành tích thực sự phù hợp với giá trị nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Điều này sẽ là bằng chứng thuyết phục rằng bạn có những gì cần thiết để trở thành một nhân tố mới đóng góp được cho doanh nghiệp của họ.

Bỏ qua những thành tích ngoài công việc

Thành tích liệt kê trong CV không cần bị bó hẹp trong phạm vi kinh nghiệm nghề nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể đề cập tới những thành tựu thời sinh viên, dự án cá nhân thành công, giải thưởng cuộc thi ngoài công việc, việc làm có ích với cộng đồng… bất kỳ điều khiến bạn tự hào và cho thấy khả năng đảm nhận vị trí của bạn.

Mặc dù bạn có thể nghĩ những thành tích đó chẳng là gì so với kinh nghiệm chuyên môn, nhưng chúng cho thấy sự phát triển của bạn qua thời gian, tiềm năng và sự kiên định đạt được mục tiêu của bạn. Nếu bạn đã vượt qua một thử thách khiến bạn tự hào và mang lại giá trị cho bạn hoặc cộng đồng, thì cũng nên xem xét để đưa nó vào CV.

Ban đầu, việc mô tả thành tích đạt được trong CV có thể khó khăn, nhất là khi bạn chưa nhận thức và đánh giá được thành tích của mình. Hãy nghĩ về những tác động bạn đã tạo ra trong những công việc trước đây và diễn đạt chúng một cách hấp dẫn bạn sẽ có thể tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng.

                                                  Ngân Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.