4 cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”

Phỏng vấn luôn là một giai đoạn quan trọng mà bất kỳ nhân viên dù làm trong lĩnh vực, ngành nghề gì cũng phải trải qua. Nói là quan trọng vì đây chính là cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng, không những giúp bạn có cái nhìn thực tế về môi trường mà mình sắp làm việc mà cuộc gặp gỡ này còn là cơ sở để nhà tuyển dụng có những đánh giá nhất định về thái độ, phong thái và tư duy của bạn. Thông qua CV và bộ câu hỏi đã được thiết kế, người phỏng vấn sẽ đưa bạn vào những tình huống tư duy từ đơn giản đến phức tạp trong suy nghĩ, quan điểm. Và một trong những “vũ khí” thường được sử dụng nhất là câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”. Vậy, nên trả lời câu hỏi này thế nào? Dưới đây là 4 cách bạn có thể tham khảo.

Chú ý đến giá trị doanh nghiệp

Đa phần ở vị trí của nhà tuyển dụng – người đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp, họ luôn quan tâm về nhận thức, suy nghĩ của ứng viên về doanh nghiệp của họ. Đây là một cách khảo sát nâng cao về nhận dạng thương hiệu dưới góc độ tuyển dụng, vì vậy để trả lời đúng trọng tâm và làm hài lòng người đối diện không phải là việc đơn giản. Trong quá trình tìm việc làm ở Hà Nội hay bất cứ đâu, bạn không thể cứ rải CV khắp các công ty mà không hề tìm hiểu hay quan tâm về những môi trường ấy. Vì thế thông qua các kênh thông tin như mạng xã hội, trang web, các bài báo chính thống,… bạn sẽ có cái nhìn khách quan và chính xác về giá trị của doanh nghiệp, qua đó biết cách trả lời câu hỏi trên một cách thông minh.

Nhấn mạnh tính phù hợp

Giá trị nổi bật của doanh nghiệp chưa phải là điều kiện đủ để bạn dùng làm câu trả lời về động cơ lựa chọn, điều quan trọng thêm nữa đó chính là về tính phù hợp giữa bạn và công ty hoặc tổ chức này. Bạn không nên đợi nhà tuyển dụng tự rút ra xem bạn có phù hợp với công việc hay không mà phải là người chủ động trình bày. Bằng cách thử tưởng tượng bản thân làm việc cho công ty, bạn cần nêu ra tính phù hợp giữa bản thân trong văn hóa công ty, hướng phát triển và cả phong cách làm việc giữa các cá nhân trong tổ chức.

Nói về những điều đặc biệt

Nếu hai cách trả lời trên là đủ cho câu hỏi phỏng vấn hóc búa “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?” thì đây sẽ là bí quyết giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng cử viên khác. Không chỉ quan tâm đến bề nổi, giá trị thuần túy mà bạn còn thể hiện rõ sự tâm đắc của mình với những điều thực sự đặc biệt, độc đáo của doanh nghiệp. Bằng một cách dẫn dắt khéo léo, hãy nhắc đến niềm tự hào của nhà tuyển dụng và ghi điểm với họ trong buổi phỏng vấn.

Nhắc đến lợi ích kép

Bên cạnh những vấn đề ngoài luồng, bạn cũng cần tập trung khai thác về yếu tố chuyên môn ngay ở buổi phỏng vấn, đặc biệt là khi câu hỏi này xuất hiện. Một doanh nghiệp thu hút ứng viên không chỉ bởi giá trị tinh thần mà còn bởi giá trị cốt lõi biểu hiện qua những lợi ích mang lại cho nhân viên của mình. Đó có thể là cơ hội thăng tiến, đãi ngộ, môi trường hoàn thiện toàn diện về kỹ thuật và kỹ năng,… Và không quên đề cập đến những gì bạn có thể làm cho doanh nghiệp để hoàn thành “lợi ích kép”, giúp cho công việc trở nên có hiệu quả – đảm bảo sự phát triển đồng bộ của cả hai bên.

Cùng với nội dung trả lời thông minh thì bạn không thể bỏ qua thái độ chân thành, nghiêm túc, trang trọng tránh cợt nhả, bông đùa quá lố gây phản cảm cho người nghe. Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp này bạn cần luyện tập trước buổi phỏng vấn để có thể chuẩn bị cho những tình huống phát sinh có thể xảy ra.

Trên đây là 4 cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn ứng tuyển vào vị trí làm việc bạn mong muốn. Chúc bạn thành công.

Tiến Huy