4 cách lấy lại thế chủ động khi phỏng vấn xin việc làm

Việc làm chủ tình huống trong buổi phỏng vấn xin việc làm được xem là một kỹ năng có thể giúp ứng viên tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy được sự bản lĩnh và chứng minh rằng bạn hoàn toàn có đủ khả năng kiểm soát được công việc.

4 cách lấy lại thế chủ động khi phỏng vấn xin việc làm
4 cách lấy lại thế chủ động khi phỏng vấn xin việc làm

Dĩ nhiên khi nhận được lời mời phỏng vấn tức là bạn đã có những ưu điểm nhất định so với những bạn khác. Tuy nhiên, một phong thái tự tin vừa đủ và cách thể hiện bản thân theo hướng chủ động sẽ là điểm cộng lớn với nhà tuyển dụng khi tìm việc làm đà nẵng ngày hôm nay hay bất cứ nơi nào khác.

Chủ động trong quá trình chuẩn bị

Chắc chắn ai cũng biết, khi có sự chuẩn bị thì tỷ lệ thành công lúc nào cũng sẽ cao hơn. Vậy nên để nắm chắc sự chủ động khi bước vào cuộc phỏng vấn, bạn nên chú ý đến quá trình chuẩn bị. Trong đó, chuẩn bị về mặt tâm lý và những yếu tố bên ngoài như trang phục, cách trang điểm,… là những điều quan trọng nhất.

Khi có được tâm lý ổn định, bạn sẽ có cảm giác thoải mái hơn khi đối diện và trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Nguồn năng lượng tích cực này cũng là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy được ở những nhân viên tương lai.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chăm chút về trang phục cũng như cách trang điểm phù hợp. Đây là những yếu tố giúp bạn tự tin hơn và cũng là một điểm để nhà tuyển dụng đánh giá tính cách. Không nên quá xuề xòa hay quá trau chuốt, chỉ cần trang phục lịch sự với màu sắc đơn giản là đã đủ thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.

Chủ động chào hỏi, cười và đưa ra câu hỏi nếu cần thiết

Chủ động chào hỏi, cười và đưa ra câu hỏi nếu cần thiết
Chủ động chào hỏi, cười và đưa ra câu hỏi nếu cần thiết

Khi bước vào một cuộc phỏng vấn xin việc làm, việc chào hỏi là điều vô cùng quan trọng để ghi điểm và chứng minh rằng bạn có được một phong thái chủ động, tự tin nhất định. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng thường phải làm việc với rất nhiều ứng viên nên đôi khi họ có tâm trạng khó chịu, tạo áp lực cho những người còn lại là điều dễ hiểu.

Trong những tình huống như vậy, bạn có thể nở một nụ cười thật tươi để “xoa dịu” bầu không khí căng thẳng ấy. Kể cả khi không được chú ý, bạn vẫn nên tập trung đón ánh mắt của họ. Điều này sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt hơn.

Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi hoặc thể hiện quan điểm cá nhân một cách lịch sự khi được hỏi. Nếu làm được như vậy, các nhà tuyển dụng sẽ có những sự đánh giá cao về năng lực và chứng tỏ rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty cũng như vị trí tuyển dụng.

Đánh giá đúng giá trị bản thân và đưa ra các dẫn chứng thuyết phục

Nếu muốn thuyết phục ai đó mua một sản phẩm chất lượng, điều đầu tiên bạn cần làm chính là chứng minh cho họ thấy món đồ ấy thực sự rất tốt. Tương tự như vậy, trong quá trình phỏng vấn, bạn cần phải thể hiện khả năng và cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình xứng đáng với vị trí công việc này. Trước tiên bạn phải tin tưởng chính bản thân mình và bắt đầu thuyết phục người khác tin vào điều đó.

Bạn có thể bắt đầu mô tả những công việc mà mình từng làm và chú ý chỉ kể đến công việc có liên quan đến vị trí tuyển dụng. Hãy chọn lọc trình bày theo thứ tự và hết sức súc tích, ngắn gọn: nhiệm vụ được giao – quá trình sắp xếp -cách xử lý – kết quả đạt được – kinh nghiệm rút ra. Điều này cũng được xem là một dẫn chứng giúp các nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan hơn về khả năng của bạn và cách bạn chủ động giải quyết công việc.

Thẳng thắn khi trao đổi về điểm yếu

Thẳng thắn khi trao đổi về điểm yếu
Thẳng thắn khi trao đổi về điểm yếu

Dù bạn có tự tin và giỏi đến mức nào thì cũng có một hoặc một số tiêu chí công ty đưa ra mà bạn không thể đáp ứng. Lúc này, bạn cần thẳng thắn và trao đổi với nhà tuyển dụng rằng mình còn thiếu sót kỹ năng đó.

Tuy nhiên, không nên chỉ đề cập đến điểm yếu hoặc nói rằng chưa bao giờ làm việc đó, bạn cần thể hiện sự chủ động trong câu trả lời. Chẳng hạn như “Tôi chưa thử làm công việc này trước đây, tuy nhiên nếu được giao nhiệm vụ thì tôi sẽ nỗ lực học hỏi và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất để có thể đạt được kết quả tối ưu”. Nếu bạn cảm thấy rụt rè trước những cơ hội làm mới mình thế này thì các nhà tuyển dụng sẽ không đặt nhiều niềm tin vào bạn dù bạn có năng lực và bằng cấp cao.

Trên đây là 4 gợi ý nhỏ có thể giúp bạn có được sự chủ động trong những lần đối diện với các nhà tuyển dụng. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ biết cách tạo được một phong thái tự tin để vượt qua những buổi phỏng vấn xin việc làm một cách thành công nhất!

Pha Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.