10 sai lầm tuyệt đối nên tránh khi viết hồ sơ xin việc làm

Khi viết hồ sơ xin việc làm, rất nhiều ứng viên đã mắc những sai lầm “ngớ ngẩn” khiến họ bị nhà tuyển dụng loại ngay lập tức. Nếu bạn muốn hồ sơ xin việc của mình hấp dẫn hơn để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên thì tuyệt đối không được mắc phải 10 sai lầm dưới đây:

Viết hồ sơ xin việc làm
10 sai lầm tuyệt đối nên tránh khi viết hồ sơ xin việc làm

Viết CV xin việc quá dài và lan man

Một bức thư xin việc quá dài dòng và không có trọng điểm sẽ không giữ được mắt của nhà tuyển dụng lâu. Thay vào đó, bạn nên bám sát vào các yêu cầu công việc mà mình ứng tuyển để đưa ra một cái nhìn tổng quan ngắn gọn và súc tích về năng lực, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và các thành tích có thể phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh.

Sử dụng thông tin liên lạc cũ hoặc không có

Có rất nhiều người quên thêm thông tin liên lạc vào hồ sơ xin việc của họ. Hoặc một sai lầm thường gặp khác là sử dụng một địa chỉ email, số điện thoại hoặc địa chỉ cũ.

Nếu bạn thiếu thông tin liên hệ thích hợp hoặc thông tin liên hệ không chính xác, sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng khi muốn liên lạc với bạn. Một sai lầm như thế này có thể khiến những nỗ lực của bạn trở nên vô nghĩa và lãng phí rất nhiều thời gian quý báu.

Đính kèm file tên chung chung

Một lỗi khi viết hồ sơ xin việc làm khiến nhà tuyển dụng rất khó chịu đó là đính kèm file với tên chung chung như “CV”, “ứng tuyển”, “CV xin việc”. Tên file CV đính kèm là dấu hiệu giúp nhà tuyển dụng phân biệt CV của bạn với các ứng viên khác, vị trí ứng tuyển này với vị trí ứng tuyển khác. Nhà tuyển dụng sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm hồ sơ của bạn hoặc không biết bạn đính kèm cái gì. Hãy đặt tên file đính kèm với cú pháp đơn giản như “CV – tên của bạn – vị trí” hoặc “CV – Vị trí – tên của bạn”.

Làm nổi bật nhiệm vụ thay vì kết quả

Hồ sơ xin việc của bạn sẽ cho thấy bạn làm việc tốt như thế nào, nhưng nhiều người lại liệt kê các nhiệm vụ của mình thay vì nói lên kết quả. Các nhà tuyển dụng không quan tâm quá nhiều đến những gì bạn đã làm, họ chỉ quan tâm đến kết quả, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm Careerlink.vn chia sẻ.

Do đó, hãy làm nổi bật các thành tựu đạt được. Đây là một trong những điều quan trọng khi viết hồ sơ xin việc làm hiệu quả bởi chứng minh được rằng bạn đã tạo ra sự khác biệt ở từng vị trí đảm nhận và kết quả cụ thể ra sao.

Không định lượng thành tích

Nhà tuyển dụng muốn xem thành tựu bạn đạt được ở các vị trí trong quá khứ, vì nó nói lên khả năng của bạn. Kết quả được mô tả tốt nhất là đi kèm với các ví dụ hoặc con số cụ thể. Nếu không chứng minh hoặc cung cấp kết quả có thể định lượng thì có vẻ như bạn đã từng làm công việc đó nhưng không đạt được kết quả thực tế.

Vì vậy, hãy định lượng thành tích hoặc cung cấp bằng chứng cụ thể để làm rõ năng lực của bạn. Những con số, như số người đã quản lý, số liệu bán hàng… luôn hữu ích trong việc nói lên những thành tựu của bạn.

Viết những thông tin cá nhân không liên quan

Bạn không nên viết những thông tin về chiều cao, cân nặng, dân tộc… hay cả tình trạng hôn nhân trong CV, ngoại trừ trường hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Viết hồ sơ xin việc làm
Tránh viết những thông tin cá nhân không liên quan

Lỗi chính tả và ngữ pháp

Hồ sơ xin việc đầy những lỗi chính tả và sai ngữ pháp câu (cho CV bản tiếng Anh) sẽ khiến hồ sơ của bạn bị bỏ qua một cách không thương tiếc. Hãy loại bỏ lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp bằng cách đọc lại hoặc nhờ người khác đọc để kiểm tra trước khi gửi đi.

Không bao gồm các từ khóa phù hợp với công việc

Hồ sơ xin việc của bạn nên bao gồm các từ khóa tương tự xuất hiện trong tin đăng tuyển dụng. Nếu CV hoặc thư xin việc của bạn không có từ khóa phù hợp, rất có thể nó sẽ không được chú ý vì bạn sẽ không phù hợp với công việc.

Viết tắt hoặc ngôn ngữ thiếu chuyên nghiệp

Đây là sai lầm ngớ ngẩn mà nhiều người mắc phải khi viết hồ sơ xin việc làm. Bất kể do thói quen hoặc muốn gây ấn tượng thì chúng đều khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn. Hãy sử dụng ngôn ngữ phổ thông và chính xác.

Không đề cập đến kỹ năng

Không đề cập đến kỹ năng là một thiếu sót nghiêm trọng khi viết hồ sơ xin việc làm. Nhà tuyển dụng cần biết được những kỹ năng mà bạn có, liệu bạn có đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của công việc hay không. Vì vậy, đừng quên sắp xếp một mục nhỏ trong hồ sơ xin việc trình bày về kỹ năng của bạn nhé!

Pha Lê