mep

Vì sao yến sào 'loạn giá' trên thị trường?

Th? t?, 27/04/2016 16:45 GMT+7

Newsen - Người tiêu dùng khá khó khăn để lựa chọn được sản phẩm yến chất lượng theo đúng nhu cầu sử dụng của bản thân khi thị trường yến đa dạng chủng loại và khác nhau mức giá.

Bạn có bao giờ thắc mắc  tại sao Yến sào giá mỗi nơi một khác?

Vậy làm sao để mua được yến sào đúng chất lượng, xứng đáng với số tiền mình bỏ ra? Trong khi thị trường yến quá đa dạng và loạn giá,  đối với người mới quả thật không dễ dàng để lựa chọn được sản phẩm  chất lượng theo đúng nhu cầu.

Yến sào trên thị trường phổ biến 2 loại chính: yến thô tức là tổ còn dính lông chưa qua xử lý làm sạch, và loại thứ 2 là loại đã được xử lý làm sạch người mua về chỉ việc chế biến.


Yến thô ít lông, phù hợp cho người có thời gian muốn tự tay làm sạch

Đa số tâm lý người mua sẽ nghĩ rằng mua yến thô để tự làm là an toàn chắc chắn nhất, nhưng nếu bạn thử  nhặt lông 1 tổ yến bạn sẽ  rất vất vả, số thời gian 1 -2 tiếng để nhặt sạch lông 1 tổ  yến đủ để người có khả năng ăn yến làm được những việc mang lại giá trị lớn hơn rất nhiều.

Vậy còn yến đã làm sạch thì sao?

Người dùng sẽ không khỏi choáng ngợp giữa những tên gọi của yến làm sạch, nào là kim tơ yến, yến thượng hạng, yến tinh chế, yến sơ chế, yến rút lông…. Rồi thì yến rút lông còn nguyên tổ, Yến ép dẹt, yến ép hình vuông,hình tròn… Chọn loại nào đây?

Mua yến sào loại nào?


Yến Huyết đảo, giá cao nhất vì quí hiếm, khai thác trong tự nhiên

Đừng so sánh giá yến ở nơi này thấp hơn nơi kia mà phải hiểu về yến và cảm nhận được chất lượng khi dùng thử rồi mới nên kết luận giá có đúng hay không.

Giá yến sào bát nháo trên thị trường có nhiều nguyên nhân, trong đó có hàng yến nhập lậu kém chất lượng về làm giá thị trường,  những nhà yến, cá nhân nhỏ lẻ bán cho người quen giá sẽ tùy tình cảm mà cao thấp. Nhưng nhìn chung mặt bằng giá của các công ty kinh doanh yến sào phụ thuộc vào những yếu tố sau:

- Giá yến đảo tự nhiên sẽ luôn cao hơn giá yến được nuôi tại nhà yến (thường là cao gấp đôi)

- Trong hai loại yến đảo và yến nhà thì giá lại chênh lệch nhau theo kích cỡ, màu sắc, độ già của tổ yến. Yến huyết giá cao hơn hồng yến, hồng yến cao hơn yến vàng, và yến vàng tổ lại cao hơn yến trắng. Yến già tổ (tổ to, nặng, khoảng 6-8 tổ)/100g) lại có giá cao hơn loại yến từ 10 tổ/100g trở lên. Những tổ yến to, già được bồi đắp nhiều lớp do chim yến bố mẹ nuôi nhiều lứa, ăn cảm giác dai giòn, nhiều sợi ngon miệng hơn.

- Yến rút lông phải làm tỉ mỉ  hơn để giữ nguyên hình dạng tổ yến, giữ được nhiều sợi nên giá cao hơn yến vụn tinh chế. Yến vụn được làm từ tổ gãy bể, ép lại thành miếng khi chưng vẫn nở nhiều nhưng sợi ngắn nhỏ. Hình thức không được bắt mắt. Cái này thuộc về cảm giác của người ăn.


Yến nhà rút lông giữ nguyên hình dạng tổ yến, chân tổ yến, bề mặt mịn, khi chưng sợi nở dài làm rất mất công nên giá thành cao

- Yến được làm sạch đem ép dẹt, ép tròn, hay tạo hình giống tổ yến ban đầu đều là chủ ý của  người làm ra để phục vụ khách hàng của mình.

- Giá yến cũng sẽ chênh lệch nhiều phụ thuộc vào nơi khai thác yến. Từ  xưa, yến ở khu vực miền trung như Khánh Hòa, Bình Định, Hội An được đánh giá có giá trị dinh dưỡng và thơm ngon nhất bởi nơi đây là vùng ven biển thức ăn phong phú, khí hậu ôn hòa chim yến phát triển khỏe mạnh mà cho ra tổ yến chất lượng. Những phân tích kiểm định hàm lượng dinh dưỡng của các viện khoa học đã chứng minh điều đó khi hàm lượng protein hay các axit amin đều cao hơn hẳn so với các vùng khác.

Người sành ăn yến phần đa thích những tổ yến to dày, khi chưng lên nở nhiều sợi, thơm đặc trưng mùi yến nên họ sẽ chọn những loại yến già tổ, như hồng yến, yến vàng, hoặc yến trắng rút lông loại thượng hạng. Họ cũng cảm nhận được sự khác biệt về chất lượng, mùi vị và ưa lựa chọn yến khu vực miền Trung hơn các vùng khác.

Phụ nữ có thai, hoặc có con nhỏ cần bồi bổ nên chọn loại yến vụn vì kinh tế hơn, sợi ngắn em bé  dễ ăn hơn vì không phải mất công cắt ngắn. Có thể nói yến vụn  là sự lựa chọn rất hợp lý khi bạn dùng yến lâu dài bởi hàm lượng dinh dưỡng cũng không chệnh lệch quá nhiều so với các loại thượng hạng, yến rút lông.


Yến vụn sợi ngắn khi chưng phù hợp cho người ăn lâu dài và trẻ nhỏ

Mua Yến ở đâu chất lượng?

Kinh doanh ở đâu cũng có người này người khác, để tìm ra được nơi uy tín đáng tin tưởng phụ thuộc rất nhiều vào sự quan sát của bạn.

Bạn là người tỉ mỉ và có thời gian bạn có thể mua tổ yến thô từ những người quen có nhà nuôi yến để tự nhặt sạch.

Nhưng nếu bạn không có thời gian, bạn nên chọn yến đã làm sạch.

Nếu  mua online, bạn có thể chọn những người bán hàng có độ tương tác tốt, có nhiều người phản hồi tích cực. Ngành nào cũng vậy nhất là liên quan tới thực phẩm ăn uống, bạn sẽ dễ dàng biết  người bán có uy tín chất lượng hay không khi nhìn vào sự tấp nập của cửa hàng cho dù là online hay offline.

Bạn cũng có thể dạo qua một vòng những showroom của các công ty kinh doanh yến sào. Những công ty chân chính luôn nỗ lực đi lên bằng việc khẳng định chất lượng của sản phẩm với người tiêu dùng. Họ luôn có đầy đủ những giấy tờ kiểm định chất lượng, kiểm định các thành phần dinh dưỡng, hàm lượng axit amin có trong yến sào của họ bán đúng như cam kết với khách hàng và cơ quan chức năng.

Đó có thể là sự lựa chọn an toàn và đảm bảo nhất dành cho bạn.

Cty TNHH Yến Sào Bình Định

118 Triệu Quang Phục phường 11, Quận 5 TP HCM


loading...

Newsen.vn / Hùng Nam


lên đầu trang