mep

Hàng nghìn ca cấp cứu trong dịp nghỉ lễ

Th? hai, 05/01/2015 15:32 GMT+7

Trong 4 ngày nghỉ lễ, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu hơn 1.000 ca, trong đó có 208 người bị chấn thương sọ não. Tại Hà Nội, số bệnh nhân đến khám xấp xỉ ngày thường.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Văn Khiêm, Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cho biết, lượng người nhập viện trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch tăng hơn ngày bình thường, đặc biệt là số ca tai nạn giao thông. Trong 1.045 trường hợp cấp cứu, có 304 người bị tai nạn giao thông và 208 người bị chấn thương sọ não.

"Cao điểm nhất là ngày 1/1 có đến 98 ca tai nạn giao thông, trong đó có 65 người bị chấn thương sọ não được đưa đến trong tình trạng nguy kịch và 5 người sau đó tử vong", ông Khiêm nói và cho biết, nhiều người không đội mũ bảo hiểm, có nồng độ cồn vượt mức quy định.

Ngoài số ca tai nạn giao thông, dịp nghĩ lễ, bệnh viện này cũng tiếp nhận khoảng 700 trường hợp cấp cứu khác, trong đó có tai nạn sinh hoạt, đả thương do gây gổ và bệnh nhân mắc bệnh nội khoa. Khoảng 50% số ca nhập viện đến từ các tỉnh thành lân cận. "So với dịp nghỉ Tết Dương lịch 2014, năm nay lượng bệnh nhân có xu hướng tăng lên ở tất cả bệnh, từ tai nạn giao thông đến các bệnh nội ngoại khoa", một bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định.

Tại Hà Nội, theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, năm nay tai nạn giao thông không tăng đột biến so với những năm trước. Trong 4 ngày, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 140-150 ca cấp cứu, trong đó 60-70% là tai nạn giao thông. Có nhiều ca nặng do đa chấn thương, chấn thương sọ não nguy kịch. 

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện cho biết, do đặc thù là bệnh viện tuyến cuối nên các trường hợp nhập viện đều rất nặng. Nạn nhân đa phần là thanh niên lái xe trong tình trạng say rượu, không làm chủ được tốc độ, tông người khác hoặc tự gây tai nạn. Nhiều trường hợp, dù được cấp cứu kịp thời, thoát khỏi tử vong nhưng lại bị di chứng suốt đời như mất khả năng nhận thức, cụt tay, cụt chân…

967941-1037938589556393-636828336-n.jpg

Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Hà An.

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, dù ngày nghỉ lễ nhưng số trẻ đến khám vẫn xấp xỉ ngày thường, với khoảng 1.200 bệnh nhân mỗi ngày. Trong đó chủ yếu là trẻ mắc bệnh tiêu chảy, sốt cao, co giật và các bệnh hô hấp, nhiều trường hợp được chỉ định nhập viện, truyền nước.

Tương tự, tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, số trẻ nhập viện tuy không tăng đột biến nhưng đều là ca nặng. Mỗi ngày nơi này tiếp nhận trung bình 100-130 bệnh nhi đến khám, trong đó, 8-13 trẻ được chỉ định phải nằm viện vì các bệnh lý viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, sốt cao co giật...


loading...

Theo VNExpress

Tin lin quan
lên đầu trang