mep

Bệnh nhân cấp cứu được BHYT 100% quyền lợi

Th? t?, 07/01/2015 10:51 GMT+7

Ngày 6.1 ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội VN, cho biết theo quy định mới nhất, từ 1.1.2015, có 47 bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch.

 

Nhóm bệnh bao gồm bệnh lao (các loại), bệnh phong, HIV/AIDS, di chứng viêm não, ung thư, đái tháo đường, suy tuyến giáp, bệnh tim (có can thiệp, sau phẫu thuật van tim, đặt máy tạo nhịp), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, vảy nến, luput ban đỏ, chạy thận nhân tạo chu kỳ, các trường hợp có chỉ định sử dụng thuốc chống thải ghép sau ghép mô, bộ phận cơ thể người; một số bệnh về nội tiết chuyển hóa, di truyền ở trẻ em...

Theo ông Sơn, những bệnh, nhóm bệnh nói trên chỉ cần xin giấy chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch sau đó tái khám theo hẹn của bác sĩ điều trị và vẫn được hưởng chính sách BHYT.

Cũng theo ông Sơn, những trường hợp bệnh nhân khám BHYT vào viện cấp cứu dù đến BV tuyến nào cũng được thanh toán tối đa theo quy định. Do đó, các bác sĩ cần xác định chính xác tình trạng bệnh khi nhập viện và ghi rõ vào bệnh án để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Nếu người bệnh cấp cứu nhưng không được hưởng 100% quyền lợi do quỹ BHYT chi trả có thể lập tức phản ánh tới giám định viên về BHYT của Bảo hiểm xã hội VN thường trực tại các bệnh viện (BV); phản ánh tới đường dây nóng của BV hoặc gửi phản ánh về cơ quan Bảo hiểm xã hội VN. Vừa qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã trực tiếp giải quyết đảm bảo 100% quyền lợi cho một số trường hợp vào điều trị tại BV Nhi T.Ư, BV Việt Đức trong tình trạng cấp cứu nhưng không được bác sĩ tiếp nhận ghi rõ trong bệnh án khiến bệnh nhân phải đóng tiền điều trị trái tuyến. Sau khi bệnh nhân khiếu nại, Bảo hiểm xã hội tìm hiểu và có ý kiến với BV, bệnh nhân đã được hoàn lại số tiền đã nộp.

 


loading...

Theo Thanh niên online

lên đầu trang