mep

Cuộc sống cực nhọc của bà lão 80 tuổi ăn xin nuôi 2 cháu mồ côi

Th? su, 29/08/2014 09:15 GMT+7

Hàng ngày bà lão 80 tuổi nhấc từng bước khó nhọc ra chợ huyện ăn xin để 2 đứa cháu nội mồ côi có miếng ăn, được học hành. Bà lão chỉ mong mình đừng đổ bệnh, đừng chết đi nếu không 2 đứa trẻ lại bơ vơ giữa đường đời.

Đây là trường hợp khá thương tâm mà đích thân bà Lương Thị Lan Khai, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Cờ Đỏ phản ánh trong dịp phóng viên Dân trí về địa phương công tác. Bà lão ăn xin ấy tên là Nguyễn Thị Chiếu, SN 1935 (ngụ ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ). Hiện bà đang nuôi 2 đứa cháu nội tên Nguyễn Thanh Bình, SN 1999 và Nguyễn Văn Đông, SN 2001 (cùng học lớp 7 trường THCS thị trấn Cờ Đỏ) mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Hàng ngày bà Chiếu lên giữa cầu xin tiền những người đi chợ về nuôi cháu học hành
Hàng ngày bà Chiếu lên giữa cầu xin tiền những người đi chợ về nuôi cháu học hành
 

Cách đây hơn 30 năm, bà Chiếu theo những đứa con của mình từ tỉnh Bến Tre sang vùng kinh tế mới thuộc xã Thạnh Phú để lập nghiệp. Do không có đất nên gia đình chỉ ở nhờ và làm thuê, làm mướn sinh sống. Đứa con trai út của bà lấy vợ rồi sinh con ngay vùng đất mới. Tuy nhiên tai họa lại liên tiếp ập xuống gia đình bà. Gần 10 năm trước đứa con dâu bị bệnh rồi qua đời, sau đó mấy năm đứa con trai lặn dưới sông rồi chết đuối bỏ lại cho bà 2 đứa cháu nội chỉ hơn 10 tuổi.

Một số người tốt bụng cho bà ít tiền lẻ
Một số người tốt bụng cho bà ít tiền lẻ
 

Sau khi 2 đứa con là trụ cột của gia đình đều đột ngột qua đời, bà Chiếu buộc phải làm thuê nuôi 2 đứa cháu mồ côi dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”. Thế nhưng 2 năm nay, không còn ai mướn bà lão gần 80 tuổi vì mắt đã mờ nặng và sức khỏe yếu. Cuối cùng bà chọn cách ra chợ huyện đứng giữa cầu xin từng đồng lẻ của người đi chợ đem về nuôi cháu. Số tiền ăn xin kiếm được ít ỏi chẳng đủ sống nên phần lớn đều nhờ chính quyền địa phương và những hàng xóm tốt bụng giúp đỡ.

Căn nhà nơi 3 bà cháu tá túc
Căn nhà nơi 3 bà cháu tá túc
 

Trong căn nhà lụp xụp ở tận ngoài đồng chưa có ánh sáng của đèn điện là nơi tá túc của 3 bà cháu. Tuy điều kiện hết sức khó khăn, nhưng 2 đứa cháu lại quyết tâm học và liên tục trong nhiều năm liền đều là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Bà Chiếu cho biết: “Nhà nghèo nên 2 đứa cháu đều phấn đấu học giỏi dù đầu năm học mới thiếu thốn đủ thứ. Không còn cách nào khác tôi phải ráng đi xin để nuôi cháu vì ở đời ai lại muốn đi ngửa tay xin từng đồng của người khác. bây giờ sức khỏe đã yếu không biết còn sống bao lâu để đi xin lo cho cháu. Nguy cơ 2 đứa cháu sẽ bỏ học giữa chừng là rất lớn nhưng tôi quyết tâm đem hết sức còn lại lo cho cháu được tới đâu hay tới đó”. Hai anh em cách nhau 2 tuổi nhưng đều học lớp 7, theo bà Chiếu do trước đây nhà nghèo không ai đưa đi học nên đứa cháu lớn đợi em đủ tuổi để cùng vào lớp 1 và tự dắt nhau tới lớp.

Dù nhà rất nghèo nhưng nhiều năm liền 2 anh em đều là học sinh khá, học sinh giỏi
Dù nhà rất nghèo nhưng nhiều năm liền 2 anh em đều là học sinh khá, học sinh giỏi
 

Tuy tuổi nhỏ nhưng hai anh em Bình, Đông rất ý thức việc học, tự biết nấu cơm, làm thức ăn hay những công việc nhà phụ giúp bà sau giờ học. Cháu Bình cho biết: “Bà cháu đã lớn tuổi và mắt bị cườm không thấy đường nên mấy năm nay chuyện nấu ăn 2 anh em cháu đều tự làm lấy. Bây giờ cháu chỉ mơ ước có tiền để tiếp tục đi học và bà cháu luôn mạnh khỏe để sống với chúng cháu”.

Mấy năm qua, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học và chính quyền địa phương rất quan tâm với hoàn cảnh của 3 bà cháu. Ông Bùi Hiểu Huyền, trưởng ấp 1, xã Thạnh Phú cho biết: “Hàng tháng gia đình bà Chiếu đều lãnh gạo, tiền trợ cấp hộ nghèo, tiền người cao tuổi để giúp 3 bà cháu sinh sống. Tới dịp lễ, tết chính quyền địa phương đều ưu tiên phát quà, tiền cho gia đình bà”. Đầu năm học mới chính quyền địa phương, các ngành đều lo sách vở, quần áo và miễn học phí để 2 đứa cháu bà Chiếu có điều kiện tới lớp. Tuy nhiên, những khoản trợ cấp cũng khá ít ỏi nên 3 bà cháu luôn sống trong chật vật của thiếu thốn.

Hai anh em luôn phấn đấu học tập thật giỏi để không phụ lòng bà
Hai anh em luôn phấn đấu học tập thật giỏi để không phụ lòng bà
 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú cho biết: “Gia đình bà Chiếu thuộc diện đặc biệt khó khăn ở địa phương nên được chính quyền ưu tiên mọi chế độ, trợ cấp được hưởng. Do không đủ sống nên bà Chiếu thường xuyên ra chợ xin tiền để nuôi 2 đứa cháu mồ côi đi học”.

Bà Chiếu luôn là điểm tựa để 2 đứa trẻ mồ côi vượt qua nghịch cảnh của số phận
Bà Chiếu luôn là điểm tựa để 2 đứa trẻ mồ côi vượt qua nghịch cảnh của số phận
 

Hiện tại cuộc sống gia đình bà hết sức khó khăn nên phải nhờ vả vào lòng thương hại của người khác để những đứa cháu mồ côi tiếp tục đến lớp. Bây giờ đã ở tuổi 80, nỗi sợ lớn nhất của bà là không còn đủ sức đi ăn xin vì như thế tương lai của những đứa cháu mồ côi càng trở nên mờ mịt. Ba bà cháu đáng thương rất cần sự chung tay, giúp sức của cộng đồng để vượt qua nghịch cảnh khốn khó.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1530: Bà Nguyễn Thị Chiếu, ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ

 

 


loading...

Theo Hoàng Trung/ Dantri.com.vn

lên đầu trang