mep

Bị đá rơi đè vào người, tính mạng người đàn ông dân tộc Dao nguy kịch

Th? su, 12/12/2014 10:12 GMT+7

Bị đá rơi từ trên núi đè vào người khi đang trên rẫy, tính mạng bác Bàn Văn Rèn vô cùng nguy kịch. Đã có chỉ định phải mổ cấp cứu, tuy nhiên gia đình quá nghèo khổ không biết xoay đâu ra nổi 40 triệu đồng nộp viện phí.

“Nhập viện trong tình trạng nguy cấp từ tuyến dưới chuyển lên, bệnh nhân Bàn Văn Rèn khiến cả khoa Phẫu thuật cột sống đều rất thương cảm bởi gia cảnh là người dân tộc, nghèo khó, tiếp nữa bệnh nhân lại không thể nói được nên việc phối hợp điều trị cùng các bác sĩ gặp không ít khó khăn”- Đó là những thông tin ban đầu mà tôi tiếp nhận được từ chị Vũ Hoàng Anh, Điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, BV Việt Đức về bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.

Không giống như nhiều bệnh nhân đang điều trị tại khoa, để thể hiện điều muốn nói, bác Rèn phải cố gắng hết sức để miêu tả bằng tay và biểu lộ thái độ trên gương mặt cho người khác hiểu. Đi chăm bố vợ, anh Đặng Nam Kỳ với vốn tiếng Việt ít ỏi của mình cho hay: “Bố không nói được từ lâu rồi, ở nhà mẹ cũng không nói được như bố. Hai người đẻ ra 1 người con trai cũng vậy cả. Ở nhà bố là lao động chính nuôi cả nhà nhưng giờ lại bị đau nằm đấy rồi”.

Qua câu chuyện anh Kỳ cũng cho biết thêm, gia đình có 4 người thì chỉ có người con gái tên Bàn Thị Chuyền là nói chuyện được nhưng đang phải chăm con nhỏ ở nhà nên anh Kỳ thay vợ lên chăm bố. Tuy nhiên khi nhắc đến số tiền mổ cho bố, anh Kỳ nói: “Không có tiền đâu, đi vay cả bản mới được 2 triệu thôi”.

Nói rồi anh loay hoay lấy ra số tiền “to đùng” mà phải đi vay cả bản mới có được. 2 triệu nhưng nó là cả một nắm tiền lẻ to đùng được gói gém cẩn thận qua mấy lớp khăn mùi xoa rồi lại được buộc kĩ ở trong người nên phải đợi một lúc thật lâu anh mới lấy ra được cho tôi xem. Anh còn cho biết thêm mỗi ngày hai bố con chỉ dám ăn 10 nghìn thôi còn để tiền đi mổ.

Không nói được, nhưng nhìn nét mặt lo lắng của con rể, bác Rèn cũng giơ tay làm kí hiệu miêu tả lại tai nạn ngày hôm đó. Khi bác đang làm thì bất ngờ hòn đá từ trên cao lăn xuống đè vào bác khiến bác ngất luôn không biết gì nữa, khi tỉnh dậy thì đang ở trong bệnh viện rồi.

Là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Rèn, bác sĩ Trần Trung Kiên – Khoa phẫu thuật cột sống, BV Việt Đức tỏ ra vô cùng ái ngại: “Bệnh nhân nhập viện từ ngày 4.12 với những chấn thương vô cùng nặng nề bởi bị đá từ trên cao lăn xuống đè vào người. Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi 1 bên và có chỉ định mổ cấp cứu bởi chấn thương cột sống do mảnh xương sống bị vỡ chèn ép vào dây thần kinh. Bệnh nhân bắt buộc phải tiến hành mổ để bắt vít vào cột sống và giải phóng chèn ép dây thần kinh, nếu bệnh nhân không được mổ thì tổn thương càng nặng và có thể gây tử vong.

Tuy nhiên chi phí cho ca mổ khoảng từ 30 đến 40 triệu đồng, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên không lo được kinh phí. Phía khoa rất mong sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn đọc Dân trí để cứu mạng sống cho bệnh nhân Rèn”.

Mặc dù đang phải chịu những cơn đau đang hành hạ, bác Rèn vẫn nở nụ cười như cảm ơn chúng tôi khi biết chúng tôi đang cố hết sức để cứu tính mạng của bác. Nụ cười ấy thông báo sự chờ đợi, hi vọng với niềm tin chắc chắn từ những tấm lòng hảo tâm để bác có cơ hội được khỏe mạnh trở về núi rừng của bản Suối Nậu tiếp tục mưu sinh nuôi vợ, nuôi con dẫu cả cuộc đời sống trong im lặng.

Mọi đóng góp ủng hộ của các nhà hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1633: Bác Bàn Văn Rèn (Bản Suối Nậu, xã Liên Hòa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, hiện đang điều trị tại khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Hà Nội.

Số ĐT: 0166.555.8109 (Số ĐT anh Đặng Nam Kỳ - Con rể bác Rèn)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


loading...

Theo Dân trí

lên đầu trang