mep

Những cụm từ giới trẻ “cuồng” nhất 2015

Th? b?y, 19/12/2015 08:36 GMT+7

Đó là những cụm từ “ai cũng nói” mà đôi khi không biết nó được sinh ra từ đâu và có ý nghĩa gì.

Nếu như  năm 2014 đâu đâu cũng thấy những từ như: đắng lòng, hoy đi nha, ATSM… thì năm nay, một “bộ sưu tập từ lóng” mới lại “ra lò” được giới trẻ rất ưa chuộng. Không chỉ trên mạng xã hội mà ngay cả trong cuộc sống thường ngày, những cụm từ đó cũng được nhắc đến thường xuyên mà đôi khi việc nó được sinh ra từ đâu mà có ý nghĩa thực sự là gì thì không mấy người hiểu.

Cùng điểm lại những cụm từ được giới trẻ nhắc đến nhiều nhất trong năm vừa qua:

Soái ca

2015 là được coi là năm của phim ngôn tình với hàng loạt các bộ phim ngôn tình được ra mắt như: Hoa Thiên Cốt, Tình yêu thứ 3...

Trong mỗi bộ phim, hình tượng nam chính vừa đẹp trai, tốt bụng lại quyền lực luôn được ca ngợi rất nhiều, khiến không ít khán giả “mê mệt”, phong danh là “soái ca”. Kể từ đó, soái ca đã trở thành “từ lóng” được giới trẻ sử dụng rất nhiều.

nhung cum tu gioi tre “cuong” nhat 2015 hinh anh 1

Đẹp trai, tốt bụng và si tình như "soái ca" (ảnh minh họa)

“Soái ca” là từ thường được dùng trong các tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc, dùng để chỉ những chàng trai hoàn hảo, phong độ, quyền lực và đặc biệt si tình. Nhưng khi được nhắc đến trên diễn đàn xã hội, báo chí, truyền thông và trong cả cuộc sống đời thường, soái ca gần như là từ dành riêng cho các anh chàng đẹp mã chứ không cần thêm bất cứ một tố chất nào khác.

Hư cấu

Từ lóng “hư cấu” được bắt nguồn từ trào lưu chế ảnh “Chaien hư cấu” của giới trẻ Việt nở rộ từ đầu năm 2015. Cùng với gương mặt luôn tỏ vẻ nghiêm trọng, đi kèm với ngoại hình "lồi rốn", cộng thêm những phát ngôn buồn cười không để đâu cho hết của Chaien – một nhân vật nổi tiếng trong truyện tranh Doremon, từ “hư cấu” đã được giới trẻ nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần.

nhung cum tu gioi tre “cuong” nhat 2015 hinh anh 2

Năm 2015, Chaien được triệu hồi liên tục vì giới trẻ thích "sống ảo" (ảnh minh họa)

Hư cấu vốn có nghĩa là tưởng tượng, thường được sử dụng trong các tác phẩm văn học nhưng khi được giới trẻ xếp vào danh sách “từ hot”, nó lại được vận dụng vào nhiều hoàn cảnh với nhiều ý nghĩa khác nhau như “vạch trần” những “thánh” đang nói dối hoặc “ảo tưởng sức mạnh”.

Vợ/con/người yêu nhà người ta

“Con nhà người ta” là “từ hot” đã được sử dụng rất nhiều trong năm 2014 với ý nghĩa biểu thị thái độ của các bậc phụ huynh khi so sánh con mình với con đồng nghiệp, hàng xóm, cô, dì, chú, bác… những tấm gương được cho là hoàn hảo.

nhung cum tu gioi tre “cuong” nhat 2015 hinh anh 3

"Con nhà người ta" vẫn là câu nói quen thuộc được giới trẻ đặc biệt yêu thích

Đến năm 2015, từ này vẫn được sử dụng nhiều và phát triển thêm thành những cụm từ khác như “vợ người ta”, “người yêu nhà người ta”, “chồng người ta”…

Trên khắp các diễn đàn xã hội, đâu đâu cụm từ này cũng xuất hiện dùng để chỉ các hình mẫu vợ, chồng, con cái được cho là hoàn hảo và tuyệt vời. Kèm theo đó là chút thái độ “gato”, tị nạnh của người dùng.

Thanh niên sống ảo

Nếu như năm 2014, “ATSM" (ảo tưởng sức mạnh) được liệt kê vào danh sách các “từ hot” thì năm nay, “thanh niên sống ảo” lại là cụm từ được giới trẻ ưa chuộng.

nhung cum tu gioi tre “cuong” nhat 2015 hinh anh 4

"Thanh niên sống ảo" ngày càng xuất hiện nhiều trong thời đại Facebook lên ngôi (ảnh minh  họa)

"Thanh niên sống ảo" là cụm từ dùng để chỉ những người coi điện thoại là “vật bất li thân” và Facebook, Instagram, Zalo… là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Các thanh niên này thường chú ý nhiều hơn đến những giá trị ảo như lượt like (thích), theo dõi, chia sẻ… cũng như các mối quan hệ ảo.

Không chỉ được các cư dân mạng dùng để trêu đùa nhau, “thanh niên sống ảo” còn được báo chí, truyền thông sử dụng nhiều để phê phán, đả kích những bạn trẻ coi cuộc sống ảo quan trọng hơn cuộc sống thật.

Không phải dạng vừa đâu

“Không phải dạng vừa đâu” là một trong những câu nói được giới trẻ sử dụng nhiều nhất năm 2015, xuất phát từ tựa đề bài hát của nam ca sĩ hot nhất nhì Vpop – Sơn Tùng-MTP.

nhung cum tu gioi tre “cuong” nhat 2015 hinh anh 5

"Không phải dạng vừa đâu"

“Không phải dạng vừa đâu” được sử dụng trong trường hợp chỉ người nào đó không tầm thường, có những khả năng và ưu điểm nổi trội. Không chỉ được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội, cụm từ này còn xuất hiện trên sóng truyền hình trong những tình huống hài hước. Bên cạnh đó, giới trẻ còn nở rộ trào lưu chế ảnh hài dựa trên cụm từ này.

 


loading...

Theo Dân Việt

Tin lin quan
lên đầu trang