mep

Khám phá quy tắc ẩm thực độc đáo của Ấn Độ qua bộ phim 'Cô dâu 8 tuổi'

Th? n?m, 20/04/2017 16:00 GMT+7

Newsen - Không chỉ hấp dẫn khán giả bởi vấn nạn tảo hôn đầy tính thời sự xã hội, “Cô dâu 8 tuổi” còn khắc họa đời sống văn hóa độc đáo và phong phú của người dân xứ sở Cà Ri.

Khi theo dõi xuyên suốt bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” không ít khán giả sẽ nhận ra một bộ môn nghệ thuật vô cùng đặc sắc xuất hiện khá nhiều lần trong phim. Đó là nghệ thuật vẽ Mehendi giống như một cách xăm mình nhưng không hề đau đớn và cũng giữ được một thời gian. Đây là một trong những cách trang điểm trên cơ thể của cô dâu Ấn Độ, mang ý nghĩa biểu tượng cho hạnh phúc và may mắn.

Người ta dùng màu nước được làm từ lá của cây móng vẽ lên chân, tay, lưng hoặc một số vị trí khác trên cơ thể. Vì gia đình quá nghèo, bố mẹ Anandi đã dùng nhiều cành cây móng màu sẫm để vẽ cho con gái với hy vọng cô bé được nhà chồng yêu quý.

Mehendi thường được vẽ trong những dịp lễ lớn, ngày kết hôn hoặc vẽ cho bà bầu, trẻ em để cầu bình an và may mắn. Mỗi hình vẽ như những lời chúc tốt đẹp mà người ta dành cho nhau.

Bên cạnh nghệ thuật vẽ tay, trong phim “Cô dâu 8 tuổi”, văn hóa ẩm thực Ấn Độ cũng được thể hiện rõ nét. Điều đặc biệt, dù là một trong những quốc gia châu Á nhưng Ấn Độ lại sở hữu một nền văn hóa ẩm thực rất khác lạ so với các quốc gia khác. Một trong những điều lạ và điển hình nhất của ẩm thực Ấn chính là thói quen ăn bốc. Khi ăn, người Ấn để thức ăn lên đĩa, tay trái cầm đĩa và tay phải bốc ăn. Đây là một quy tắc nghiêm ngặt trong ẩm thực Ấn và cả những món có dạng lỏng như cà ri cũng sẽ ăn bằng tay.

Người Ấn quan niệm, đồ ăn thức uống mà họ có được là nhờ đấng tối cao ban cho nên khi đón nhận, phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Họ tin rằng 5 ngón tay là tượng trưng cho năm yếu tố: không gian, không khí, lửa, nước, trái đất. Khi ăn bằng tay, các dây thần kinh trên đầu ngón tay sẽ giúp kích thích tiêu hóa nhanh hơn và làm cho người ăn thấy ngon miệng hơn khi cảm thấy rõ đủ các hương vị, nguyên liệu làm nên món ăn.

Những nét văn hóa độc đáo và giàu tính truyền thống của người dân xứ sở Cà Ri đã góp phần tạo nên dấu ấn riêng cho “Cô dâu 8 tuổi”. Phần 8 của bộ phim sẽ tiếp tục được phát sóng trên YouTV vào lúc 20h30 mỗi ngày từ 22/4/2017.

Chi tiết truy cập: www.youtv.vn


loading...

Newsen.vn / Hùng Nam


Tags:
lên đầu trang